ปัจจุบันการควบคุมอาหาร เป็นทางเลือกของผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก โดยสลัดผักเป็นเมนูหนึ่งที่ถูกเลือกมารับประทาน เพราะแคลอรีน้อย แต่พบว่าบางคนทานสลัดแต่น้ำหนักไม่ลด เพราะเลือกรับประทานแบบไม่ถูกต้อง มีส่วนประกอบในสลัดที่ให้พลังงานมาก เช่น น้ำสลัด เบคอน ขนมปังโรยหน้า

          น.ส.ฉัตรภา หัตถโกศล อาจารย์ประจำภาควิชาโภชนวิทยา คณะสาธารณสุขศาสตร์ ม.มหิดล เปิดเผยเรื่องเลือกสลัดบาร์อย่างไรให้หุ่นดี จากโครงการเผยแพร่ความรู้สู่ประชาชน ในชุดโครงการ "รวมพลัง ขยับกาย สร้างสังคมไทย ไร้พุง" เครือข่ายคนไทยไร้พุง ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทย บอกว่า วิธีเลือกสลัดเพื่อควบคุมน้ำหนักคือ เลือกผักใบเข้ม เช่น ผักโขม ผักกาดหอม บร็อกโคลี่

          ส่วนผักกาดแก้วที่เป็นที่นิยมกลับพบว่า มีสารอาหารน้อยกว่าผักใบเขียวเข้มทั้งหมด ตามด้วยผักสดสีสันสดใส เช่น มะเขือเทศ แครอท พริกเหลือง เนื่องจากมีสารต้านอนุมูลอิสระ ใยอาหารช่วยดักจับไขมันและคอเลสเตอรอล เลือกอาหารที่ให้โปรตีน เช่น ถั่วงอก เป็นผักที่ให้โปรตีนสูงและพลังงานต่ำ ธัญพืช เช่น ถั่วขาว ถั่วดำ อาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต เช่น ข้าวโพด เป็นกลุ่มที่ไม่ควรตักเกิน 1-2 ช้อน นอกจากนี้ เสริมด้วยผลไม้สด 2-4 ช้อนโต๊ะ

          น.ส.ฉัตรภา กล่าวว่า อาหารกลุ่มที่ให้โปรตีนในสลัด สามารถเติมไข่ต้ม อกไก่ ปลา กุ้งต้ม หรือ เต้าหู้แผ่น ซึ่งจะช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่ ทำให้รู้สึกอิ่มนาน สิ่งที่ต้องระวัง คือเครื่องโรยหน้า เช่น ถั่วเคลือบน้ำตาล เบคอน ขนมปังกรอบ เพราะให้พลังงานสูง ส่วนน้ำสลัด จะมีส่วนประกอบมายองเนส ครีมสลัด น้ำมัน ที่ให้พลังงานสูง ควรเลือกน้ำใส น้ำยำ หรือแค่บีบมะนาวกับโรยเกลือ พริกไทย และควรตักให้พอดีไม่มากจนเกินไป ควรเคี้ยวช้าๆ ก็จะช่วยให้เกิดความสุข และทำให้ระบบย่อยดีขึ้น

 

 

          ที่มา : เว็บไซต์ข่าวสด 

          ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต