“ความสุข” เป็นสิ่งที่ทุกคนปรารถนาและพากันแสวงหาหนทางว่าเราจะพบกับความสุขในชีวิตได้อย่างไร เพราะความสุข คือความสบายใจและกาย ความพอใจ ความรื่นรมย์ ความอิ่มเอมใจ ดังนั้น ผู้เขียนจึงขอนำเสนอวิธีการสร้างสุขให้ตัวเองได้อย่างง่ายๆ ดังนี้

 

1. พอใจในสิ่งที่เป็นและสิ่งที่มี เรื่องนี้นับเป็นเรื่องสำคัญมากทีเดียวที่สามรถทำให้คนรู้สึกมีหรือไม่มีความสุขได้ มีผู้คนมากมายที่ทุกข์ร้อนเพราะไม่พอใจในสิ่งที่ตัวเองเป็น เช่น รู้สึกว่าทำไมเราถึงไม่สวย ไม่หล่อไม่ขาว ไม่รูปร่างดี ไม่เก่ง ไม่ฉลาดหรือไม่มีเสน่ห์เหมือนกับคนอื่นเขา หรือการที่รู้สึกไม่พอใจในสิ่งที่ตัวเองมีอยู่ เช่น ทำไมเราถึงไม่รวยเท่าเขา ทำไมเราไม่มีรถใหม่ป้ายแดง ทำไมเราถึงไม่มีบ้านใหญ่โตหรูหราเหมือนเขา

       คนที่ไม่พอใจในสิ่งที่ตัวเองมีหรือสิ่งที่ตนเองเป็นจะเป็นคนที่มีความสุขได้ยาก เพราะมีจิตใจที่คอยเปรียบเทียบแข่งขันกับคนอื่นอย่างเอาเป็นเอาตายอยู่เสมอ ตรงกันข้ามกับคนที่พอใจในสิ่งที่ตัวเองมีและเป็นนั้น จะเป็นคนที่มีความสุขได้ง่าย เพราะไม่รู้สึกว่าต้องเปรียบเทียบตัวเองกับใคร จึงใช้ชีวิตอยู่อย่างสบายใจ หาความสุขจากสิ่งที่มีอย่างเรียบง่ายและมีชีวิตที่ราบรื่น

       2. ทำในสิ่งที่ตนเองรัก การที่เราได้ทำอะไรที่เรารักและรู้สึกพอใจที่จะทำ จะทำให้เรามีความสุขเพราะเราจะสามารถทำสิ่งนั้นได้อย่างดี ประสบความสำเร็จ มีความภูมิใจและเห็นคุณค่าในตัวเอง ดังนั้น เราทุกคนต้องค้นหาให้ได้ว่าอะไรคือสิ่งที่เรารักและอยากทำ ซึ่งในแต่ละคนนั้นก็มีความแตกต่างกันออกไป เช่น บางคนรักในงานศิลปะหรือดนตรี บางคนรักในการทำอาหาร บางคนรักธรรมชาติชอบปลูกต้นไม้ บางคนชอบเลี้ยงสัตว์ บางคนรักการทำธุรกิจ บางคนรักในการทำงานเพื่อสาธารณประโยชน์ เมื่อเรารู้แล้วว่าเรารักในสิ่งใด ก็จงหาโอกาสทำสิ่งนั้นให้ได้ เพื่อสร้างความสุขให้กับชีวิตของตนเอง

        3. มีความหวังอยู่เสมอ คนที่ชีวิตขาดความหวังมักจะมีชีวิตที่แห้งแล้ง เพราะเหมือนดำเนินชีวิตอยู่ไปวันๆโดยปราศจากจุดหมายและไม่มีหวังว่าชีวิตของตนจะมีสิ่งใหม่ๆที่ดีเกิดขึ้น ดังนั้น เราต้องกระตุ้นให้ตัวเองลองตั้งความหวังในชีวิตดูบ้าง โดยอาจเริ่มจากเรื่องเล็กๆที่น่าจะสำเร็จดังหวังได้ง่ายๆ และเมื่อสำเร็จแล้วก็ค่อยเพิ่มไปทีละนิดๆ เช่น หวังว่าปีนี้จะเรียนได้คะแนนเพิ่มขึ้น หวังว่าธุรกิจที่กำลังทำจะดีขึ้น หวังว่าจะเก็บเงินเพื่อพาครอบครัวไปเที่ยวได้บ่อยขึ้น หวังว่าจะสนิทกับคนที่คบหาดูใจกันมากขึ้น การมีความหวังจะเป็นการช่วยสร้างกำลังใจให้เรา อีกทั้งยังหล่อเลี้ยงจิตใจให้มีความสุขและอิ่มเอมใจด้วย      

       4. มองโลกในแง่ดี เป็นสิ่งที่ทำให้เรามีความสุขในการดำเนินชีวิตมากขึ้น เราต้องลองฝึกตนเองให้มีความคิดเชิงบวกอยู่เสมอ เพราะการคิดบวกและการมองโลกในแง่ดี ทำให้จิตใจเราปลอดโปร่ง ความคิดแจ่มใส และสร้างกำลังใจให้กับเราได้อย่างเต็มเปี่ยม เช่น รถเราเก่ามาก แต่ให้คิดว่าถึงแม้รถที่เรามีจะเก่าแต่ก็ยังดีที่เรายังมีรถขับ แม้ว่าเราจะไม่มีเสื้อผ้าแบรนด์เนมใส่แต่เราก็ยังมีเสื้อผ้าที่สะอาดและดูดีเหมาะสมกับเรา แม้เราจะมีเพื่อนน้อยแต่เพื่อนทุกคนก็เป็นเพื่อนที่ดี แม้ครอบครัวเราจะไม่ร่ำรวยแต่ครอบครัวเราก็อบอุ่นและรักกันเสมอ แม้เราจะพิการหรือร่างกายไม่สมประกอบแต่เราก็ยังทำงานได้ไม่เป็นภาระแก่คนอื่น      

       5. รู้จักการให้อยู่เสมอ การให้เป็นเหตุให้มีความสุขยิ่งกว่าการรับ (กิจการ 20:35) เรื่องนี้เป็นสิ่งที่จริง เพราะเมื่อเราได้ให้หรือเสียสละสิ่งที่เรามีให้แก่ใครไป จะทำให้จิตใจของเราจะได้รับความสุขและอิ่มเอมใจ เช่น การไปบริจาคเลือด การนำสิ่งของหรือยาไปบริจาคช่วยเหลือผู้ที่ประสบภัยต่างๆ การไปเลี้ยงอาหารบ้านเด็กกำพร้า หรือการให้ความช่วยเหลือด้วยแรงกายหรือสติปัญญา เมื่อการให้ทำให้เรามีความสุข เราจงเรียนรู้ที่จะเป็นผู้ให้กันดีกว่า      

          วิธีสร้างสุขให้ตัวเองเป็นสิ่งที่ทำได้ง่ายๆ ด้วยการพอใจในสิ่งที่ตัวเองเป็นและมี การได้ทำในสิ่งที่ตนเองรัก การมีความหวังอยู่เสมอ มองโลกในแง่ดี และเป็นผู้ให้อยู่เสมอ เพียงแค่นี้ที่เราสามารถสร้างสุขให้ตนเองได้อย่างไม่ยากเย็นเลยและรวมไปถึงผู้คนรอบข้างก็จะได้รับความสุขจากเราด้วยเช่นกัน

 

 

          ที่มา : ASTVผู้จัดการออนไลน์ โดย ดร.แพง ชินพงศ์

          ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต