ความเร่งรีบของชีวิตคนเมืองหรือวัยทำงาน ทำให้หลายท่านต้องพึ่งอาหารจากร้านสะดวกซื้อ ทั้งอาหารว่างระหว่างวัน และอาหารมื้อหลักหรือซื้อของทานเล่นระหว่างเดินทาง เช่น ขนมจีบ ซาลาเปา ไส้กรอก

          ขนมจีบ เป็นอาหารที่ทำไม่ยาก เพียงนำแผ่นเกี๊ยวหรือแผ่นแป้ง มาห่อไส้ที่ทำจากเนื้อหมูบดหยาบผสมกับมันหมู เนื้อกุ้ง หรือเนื้อปูแล้วปรุงรส จากนั้นนำไปนึ่งให้สุกก็สามารถทานได้

          ขนมจีบ เป็นอาหารรสชาติดีที่ถูกปากคนไทย แต่ทว่าหากผู้ขายใช้วัตถุดิบที่ไม่สะอาด หรือหากผู้ปรุง ผู้ขายไม่รักษาความสะอาดส่วนบุคคลโดยเฉพาะมือ หรือไม่รักษาสุขลักษณะสถานที่ปรุงและบริเวณหน้าร้านที่ขายให้ดีเพียงพอ และที่สำคัญไม่อุ่นให้ร้อนก่อนขายให้ผู้ซื้อ

          ขนมจีบก็อาจมีของแถมที่ผู้ซื้อไม่ต้องการติดไปด้วยได้ ของแถมที่ว่า คือเชื้อก่อโรค 'บาซิลลัส ซีเรียส' เชื้อชนิดนี้พบทั่วไปในธรรมชาติ ดิน ฝุ่นละออง และอาหารที่ทำจากข้าว ธัญพืช แป้ง ผลิตภัณฑ์จากแป้ง บาซิลลัส ซีเรียส เป็นเชื้อที่สร้างสปอร์และขับสารพิษออกมาขณะปนเปื้อนอยู่ในอาหาร

          เมื่อได้รับสารพิษจากเชื้อนี้เข้าสู่ร่างกาย จะทำให้เกิดอาการ 2 ลักษณะคือ อาเจียน และท้องเสีย มีอาการปวดท้อง และถ่ายอุจจาระเหลว โดยทั่วไปอาการจะทรงอยู่ไม่เกิน 24 ชั่วโมง แล้วจะทุเลาลง

          วันนี้สถาบันอาหารได้สุ่มเก็บตัวอย่างขนมจีบหมู 5 ตัวอย่าง จาก ร้านตามริมบาทวิถี และร้านสะดวกซื้อ ในเขตกรุงเทพฯ เพื่อนำมาวิเคราะห์การปนเปื้อนของเชื้อบาซิลลัส ซีเรียส ปรากฏว่าทุกตัวอย่างไม่พบเชื้อบาซิลลัส ซีเรียส ปนเปื้อนเลย แม้วันนี้จะปลอดภัย แต่ไม่ควรชะล่าใจกันนัก ขอเตือนว่าก่อนทานขนมจีบทุกครั้งควรอุ่นให้ร้อนอีกครั้ง

          หากซื้อมาแล้วไม่ทานทันที ควรเก็บไว้ในตู้เย็นหรือที่อุณหภูมิต่ำกว่า 4 องศาเซลเซียส ไม่ควรทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้องนานเกิน 2 ชั่วโมง เพื่อความปลอดภัยและสบายท้อง.

 

 

          ที่มา: เว็บไซต์ไทยรัฐ

          ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต