รองเท้าส้นสูง เปรียบดั่งตัวช่วยเพิ่มความสง่างาม และสร้างความมั่นใจ ให้กับสาวๆ แต่รู้หรือไม่ว่า การใส่รองเท้าส้นสูงเป็นเวลานานและบ่อย ทำให้เป็นอันตรายต่อสุขภาพร่างกายได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

          1. กล้ามเนื้อน่องเอ็นร้อยหวาย

          ในขณะที่สวมใส่รองเท้าส้นสูง คุณสาวๆ ต้องยืนอยู่ในท่าเขย่ง ซึ่งถ้าร่างกายต้องอยู่ในท่านี้เป็นเวลานานๆ จะทำให้กล้ามเนื้อน่องเอ็นร้อยหวายตึงและหดสั้น สังเกตได้จากอาการปวดน่องบ่อยๆ จากการเดินหรือการเป็นตะคริว

          2. โครงสร้างของเท้า

          เมื่อกล้ามเนื้อเอ็นร้อยหวายหดสั้นอยู่บ่อยๆ จะส่งผลเสียต่อโครงสร้างของเท้า เมื่อยืนด้วยเท้าเปล่าจะเห็นว่าเท้าแบนทำให้เกิดอาการปวดที่บริเวณอุ้งเท้าและส้นเท้าจนกลายเป็นปัญหาฝ่าเท้าตามมา

          3. กระดูกสันหลัง

          การใส่รองเท้าส้นสูงทำให้ปลายเท้าส่วนหน้าต้องทำหน้าที่รับน้ำหนักของร่างกายไว้เกือบทั้งหมด เพื่อให้สามารถยึดตัวให้ตั้งตรงและทรงตัวได้ ในขณะเดียวกันสรีระของร่างกายก็จะปรับให้อวัยวะส่วนหลังบริเวณช่วงเอวแอ่นไปด้านหลัง ส่งผลให้เกิดอาการตึงของกล้ามเนื้อจนถึงขั้นปวดหลังในที่สุด

          การปฐมพยาบาล

          ในกรณีที่เกิดการบาดเจ็บของข้อเท้าจากการใส่ส้นสูง ให้ใช้ความเย็นซึ่งอาจจะเป็นถุงน้ำแข็ง ประคบไว้ประมาณ 20-30 นาที ขณะเดียวกันให้ยกขาสูงและลดการใช้งาน สามารถประคบได้บ่อยๆ 4-5 ครั้งต่อวัน หรือทุก 2 ชั่วโมง ในวันแรกที่ได้รับบาดเจ็บ ข้อสำคัญ คือ ห้ามนวด หรือห้ามดัดบิดข้อเท้า

          สำหรับเรื่องรองเท้าส้นสูงที่เกิน 2 นิ้ว อาจส่งผลให้เกิดปัญหาตั้งแต่เล็บเท้าขบ หูดหรือตาปลาที่ฝ่าเท้า เส้นประสาทเท้าอักเสบ เอ็นข้อเท้าอักเสบ กล้ามเนื้อน่องและเอ็นร้อยหวายหดรั้ง การบาดเจ็บจากเท้าพลิก

          นอกจากนี้ ยังมีอาการเจ็บเข่าเนื่องจากการเกร็งของเข่าเพื่อการทรงตัว และที่สำคัญคือ ยังส่งผลถึงกระดูกสันหลังด้วย การทานอาหารให้ครบหมู่ มีสารอาหารและแคลเซียมเพียงพอ และหมั่นออกกำลังกาย จะทำให้กระดูกแข็งแรง ทั้งนี้ต้องควบคุมน้ำหนักตัวด้วย

          อย่างไรก็ตาม วัยไหนๆ ก็ไม่เหมาะที่จะใส่รองเท้าส้นสูง โดยเฉพาะเด็กและสตรีมีครรภ์ ควรใส่ส้นเตี้ย

 

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์บ้านเมือง

          ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต