ความเครียดเกิดขึ้นกับคนเราได้อยู่เรื่อยๆไม่ว่าจะสุขหรือทุกข์ ที่รู้สึกกันได้บ่อยก็คือเรื่องที่ทำให้ทุกข์ เรื่องที่ดูเหมือนทำให้เรามีความสุขก็ทำให้เครียดได้เหมือนกัน เราคงต้องปรับตัวหรือเปลี่ยนแปลงบางอย่างในตัวของเราเพื่อให้มีชีวิตอยู่ได้อย่างมีความสุข โดยมีหลักคิด 5 ข้อดังนี้

          1.ต้องตั้งสติกับตัวเองให้ได้ เวลาที่เกิดความเครียดหลายคนมักตั้งตัวไม่ทัน ปล่อยใจไปกับสิ่งเหล่านั้น ผลที่เกิดขึ้นก็คือ ในสมองมีแต่ความวิตกกังวล บางคนเป็นมากจนถึงกับดึงความคิดของตัวเองกลับมาไม่ได้ จมอยู่กับความเครียดนั้น ไม่มีสมาธิทำอะไร อันนี้ต้องรีบบอกรีบเตือนตัวเอง ตั้งหลักตั้งใจกันใหม่ พยายามอย่าให้อารมณ์พาใจไปมากนัก การค่อยๆคิด ค่อยๆตั้งสติกับตัวเองนั้น เป็นการค่อยๆเริ่มเรียนรู้ปัญหา ที่มาของปัญหา และแนวทางที่เราใช้แก้ปัญหาได้ดีขึ้น

          2.ควรอยู่กับปัจจุบันให้มากที่สุด หลายครั้งที่ความ เครียดเกิดจากความวิตกกังวลว่าอนาคตหรือวันต่อไปจะเป็นอย่างไร คิดว่าเรื่องแย่ๆหรือไม่ดีคงต้องเกิดขึ้น ยิ่งคิดก็ยิ่งฟุ้งซ่าน สงบสติอารมณ์ของตนเองไม่ได้ นอนไม่หลับ ต้องรอจนเหตุการณ์ผ่านไปเสียก่อนจึงค่อยสงบอารมณ์ลงได้ แต่อีกไม่นานก็มีเรื่องใหม่ให้คิดตามมา เป็นอย่างนี้ไปเรื่อยๆ ถ้าลองทบทวนเหตุการณ์ที่เคยคิดมากๆมักพบว่าสิ่งที่เคยคิด เคยกังวลไม่ค่อยตรงกับเรื่องจริงๆที่เกิดขึ้นเท่าไร หรือถ้าตรงเราก็สามารถมีชีวิตยืนหยัดอยู่ได้จนถึงวันนี้ (ไม่คิดมากต่อไปอีกในวันข้างหน้า) เพราะฉะนั้นอย่าเปลืองพลังงานสมองให้กับเรื่องเหล่านี้ อะไรจะเกิดก็ให้มันเกิดไป

          3.ฝึกความยืดหยุ่นกับชีวิตตัวเองให้มากขึ้น คนเรามีความคาดหวังได้บ้างเป็นเรื่องธรรมดา แต่สำหรับบางคนให้ความสำคัญกับความคาดหวังนั้นมากเป็นพิเศษ ความคาดหวังเป็นสิ่งที่ทำให้เรากระตือรือร้น มีกำลังใจทำสิ่งต่างๆได้ แต่การยึดติดอยู่กับความคาดหวังมากเกินไปเป็นตัวบั่นทอนสุขภาพจิตเราได้ง่ายๆ ชีวิตทุกคนมีสมหวังผิดหวังสลับกันไป ได้อย่างหนึ่งก็มักต้องเสียอย่างหนึ่ง เผื่อใจไว้บ้างกับความผิดหวัง ลองคิดดูให้ดีสิครับ ความผิดหวังคงไม่ทำให้ชีวิตดำเนินต่อไปไม่ได้หรอก เพียงแต่อาจรู้สึกแย่หรือเสียความรู้สึกบ้างเท่านั้นเอง

          4.ควรลดคำถามที่ขึ้นต้นว่าทำไมให้น้อยลงบ้าง เพราะส่วนใหญ่ยิ่งถามก็ยิ่งไม่มีคำตอบ แล้วก็วกวนอยู่กับคำถามเหล่านี้ ลองถามกับตัวเองว่าทำไมสิ่งต่างๆต้องเป็นแบบที่เราต้อง การด้วย อาจทำให้เข้าใจความต้องการของตัวเองได้มากขึ้น

          5.พยายามสร้างความมั่นใจตัวเองให้มากขึ้น บางคนค่อนข้างกลัวในเรื่องเล็กๆน้อยๆ ไม่ค่อยกล้าทำอะไร กลัวว่าทำไปแล้วไม่ดี ไม่เป็นที่ถูกใจของคนอื่น หรือถ้าไม่ทำแล้วคนอื่นไม่สบายใจ แต่ทำไปแล้วฝืนความรู้สึกของตนเอง บางคนกังวลว่าคนอื่นคิดอย่างไร ถ้าเราทำแบบนี้จนในที่สุดไม่กล้าทำในสิ่งที่อยากทำแล้วต้องมานั่งอยู่กับความเครียดของตัวเอง มั่นใจในตัวเองให้มากขึ้นเถอะครับ ลดความรู้สึกอ่อนไหวกับคนรอบข้างให้น้อยลงแล้วทำในสิ่งที่อยากทำบ้าง ถ้าสิ่งนั้นไม่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อตนเองหรือสังคมรอบข้าง จริงๆแล้วเราคอยกลัวอยู่เรื่อยๆว่าคนกลัวต่อความคิดของเราเองทั้งสิ้น คิดเองแล้วก็กลัวเองอยู่คนเดียว เอาชนะใจตัวเองให้ได้ครับ แล้วหลายๆอย่างจะดีขึ้นตามมา

 

 

        ที่มา : เว็บไซต์กรมสุขภาพจิต

        ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต