ปัจจุบันคนส่วนใหญ่นิยมออกกำลังกายกันมากขึ้น แต่ก็มีจำนวนไม่น้อยที่หันมาออกกำลังกายเพราะเหตุผลว่าหมอตรวจพบว่าเป็นโรคนั้น โรคนี้ ทำให้ต้องออกกำลังกาย ทั้งๆ ที่อาจจะไม่ได้ชอบการออกกำลังกายเลยด้วยซ้ำ

          ในประเทศมหาอำนาจอย่างสหรัฐอเมริกาได้ยกย่องการออกกำลังกายว่าเป็น "ยาวิเศษ" เพราะไม่ใช่แค่ช่วยป้องกันโรคร้ายต่างๆ แต่การออกกำลังกายจะช่วยให้ร่างกายหลั่งสารแห่งความสุข หรือที่เรารู้จักกันในคำว่า "สารเอ็นดอร์ฟิน" สารตัวนี้จะทำให้สมองและระบบประสาทสัมผัสของเราทำงานดีขึ้น รวมทั้งทำให้เราอารมณ์ดีมากยิ่งขึ้นด้วย ถึงแม้การออกกำลังกายจะให้ประโยชน์มากมายอย่างที่กล่าวมาในเบื้องต้น แต่ถ้าเราออกกำลังกายไม่ถูกวิธีหรือไม่เหมาะสมก็สามารถทำให้เกิดโทษได้เช่นกัน เพราะฉะนั้นก่อนที่จะเริ่มออกกำลังกาย เราควรสำรวจตัวเองก่อนดังนี้

          1.ร่างกายพร้อมที่จะใช้งานมากน้อยเพียงใด รวมถึงสภาวะจิตใจที่พร้อมจะออกกำลังกายด้วย 

         2.ถ้าป่วยแล้วมาออกกำลังกายจะยิ่งทำให้ร่างกายอ่อนล้า และอาจจะทรุดได้

         3.ร่างกายของเราจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีสารอาหารเข้าไปหล่อเลี้ยงส่วนต่างๆในร่างกาย รวมถึงใช้สำหรับการเผาผลาญ ฉะนั้นควรรับประทานอาหารให้พอเหมาะก่อนออกกำลังกายอย่างน้อย 2 ชั่วโมง 

          4.พกน้ำดื่มไว้ดีที่สุด น้ำเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อร่างกายเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะเวลาร่างกายเสียเหงื่อหรือออกกำลังกาย ถ้าร่างกายขาดน้ำเป็นเวลานานอาจทำให้เกิดตะคริวได้ง่าย และอาจจะร้ายแรงมากขึ้นด้วยในบางกรณี

          5.การยืดเหยียดกล้ามเนื้อ เปรียบเสมือนการเตรียมความพร้อมให้ร่างกายพร้อมจะใช้งาน ถ้าหากยืดเหยียดไม่เพียงพอหรือไม่ถูกวิธีอาจทำให้ได้รับบาดเจ็บขณะออกกำลังกายได้

         6.อากาศร้อน แดดแรง หรือฝุ่นควันตามท้องถนน ล้วนเป็นมลพิษที่เราไม่ควรสัมผัส เพราะขณะที่ร่างกายทำงานอย่างหนัก มลพิษเหล่านี้จะทำให้ร่างกายเราอ่อนล้า หรืออาจทำให้เกิดโรคภัยต่างๆ

          7.การใส่เสื้อผ้าและรองเท้าที่มีการระบายอากาศที่ดี จะทำให้เราสามารถออกกำลังกายได้เต็มที่ และสามารถป้องกันการบาดเจ็บได้อีกด้วย 8.ควรเริ่มจากเบาไปหาหนัก สำหรับผู้ที่เริ่มออกกำลังกายใหม่ๆไม่ควรหักโหม ควรจะค่อยๆเริ่มจากระดับเบาๆ แล้วค่อยเพิ่มความหนักขึ้นเรื่อยๆ 

         9.เลือกกิจกรรมที่เหมาะสมกับตัวเอง ดูจากอายุ เพศ และวัย เป็นตัวประกอบในการเลือกกิจกรรมออกกำลังกาย เช่น ถ้าผู้สูงอายุควรให้ออกกำลังกายแบบเบาๆ เดินในที่ร่มหรือสวนสาธารณะ เป็นต้น 

         10.การนอนคือการพักผ่อนที่ดีที่สุดสำหรับร่างกาย คนเราควรนอนให้ได้อย่างน้อย 6-8 ชั่วโมง มิฉะนั้นร่างกายจะอ่อนล้าเกินไปสำหรับการออกกำลังกาย

 

 

           ที่มา : หนังสือพิมพ์โลกวันนี้วันสุข

           โดย ไตรรัตน์ นรเศรษฐกานนท์ สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี (ร.พ.เด็ก)

           ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต