การกินดีอยู่ดี คือการกินให้ครบทุกหมวดหมู่ หลายๆ คนชอบควบคุมคาร์โบไฮเดรตอย่างผิดๆ เช่น การงดข้าวแป้งอย่างสิ้นเชิง จริง ๆ แล้วคาร์โบไฮเดรตเป็นสารอาหารที่จำเป็น ต่อร่างกาย เพียงแต่เราต้องรู้จักเลือก การรับประทานคาร์โบไฮเดรตดี ๆ ที่มีกากใยสูงนั้นช่วยให้เรามีสุขภาพที่ดี ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือดหัวใจ โรคมะเร็งบางชนิด และโรคเบาหวาน

          แหล่งคาร์โบไฮเดรตที่ดีอยู่ในโฮลเกรน หรือธัญพืชทั้งเมล็ดที่ไม่ผ่านการขัดสี หรือขัดสีแต่น้อย ถั่วงา ผัก และผลไม้หลาย ๆ ชนิด คาร์โบไฮเดรตที่ดีจะมีสารต้านอนุมูลอิสระที่มาก กว่า การย่อยจะเป็นไปอย่างช้า ๆ ส่งผลให้เราอิ่มนานไม่หิวง่าย ช่วยรักษาควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ในทางตรงกันข้าม การรับประทานแป้งสาลีที่ขัดขาวข้าวขาว หรือน้ำตาลที่ฟอกสี ซึ่งไม่มีใยอาหารและวิตามินต่าง ๆ จะทำให้เราได้รับคุณค่าทางโภชนาการน้อยลง และทำให้เราอิ่มท้องไม่นาน

          การเลือกทานคาร์โบไฮเดรตที่ดี ก็ไม่ต่างจากการเลือกอาหารทั่วไป นั่นคือควรเลือกให้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นข้าวกล้อง อาหารที่ทำจากแป้งสาลีไม่ขัดขาว ธัญพืชชนิดต่าง ๆ เป็นต้น การเลือกรับประทานให้หลากหลาย จะนำพาให้เราได้พบสิ่งที่เราถูกใจ สำหรับคนที่ยังไม่คุ้นเคย การเปลี่ยนประเภทของอาหารที่เรารับประทานเป็นประจำอาจเป็นสิ่งที่ยาก แต่เราสามารถปรับเปลี่ยนทีละเล็กทีละน้อยได้ ลองที่จะเพิ่มธัญพืช ถั่ว งา ต่างๆ เข้าไปในอาหารที่เรารับประทานประจำ หรือผสมข้าวแป้งชนิดที่มีกากใยอาหารดีๆ เข้าไปทีละน้อย จนเราคุ้นเคยและสามารถปรับเปลี่ยนได้อย่างสิ้นเชิง

          นอกจากคาร์โบไฮเดรตแล้ว ไขมันก็เป็นอีกสารอาหารที่หลายๆ คนพยายามหลีกเลี่ยง จริงๆ แล้ว ไขมันก็เป็นสารอาหารที่มีความจำเป็นต่อร่างกายเช่นเดียวกับคาร์โบไฮเดรต ไขมันเองก็มีทั้งชนิดที่ดีต่อสุขภาพ และไม่ดีต่อสุขภาพ สัปดาห์หน้าเรามารู้จักไขมันที่หลายคนอาจจะกลัว ว่าเขามีบทบาทและหน้าที่อย่างไร และไขมันที่ดีคืออะไร

 

 

          ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  โดย พล ตัณฑเสถียร

          ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต