อากาศเริ่มกลับมาเย็น (อีกครั้ง) หลายท่านขุดเสื้อกันหนาวเก่าๆ ออกมาสวมใส่สร้างความอบอุ่น บางคนเลือกออกไปช้อปของใหม่เพื่อจะได้เปลี่ยนบรรยากาศเสื้อผ้าหน้าผมให้ตัวเอง ทำให้เสื้อกันหนาวมือสองได้รับความสนใจ

         เนื่องจากบ่อยครั้งพ่อค้าแม่ขายนำแบรนด์ดังมาจำหน่ายในราคาน่าหยิบจับ แต่ไม่ใส่ใจเรื่องความสะอาด ท่านจึงต้องระวังภัยที่มากับเสื้อเหล่านี้เป็นอย่างมาก เริ่มจากกลากเกลื้อนอันมีเชื้อราเป็นต้นเหตุ ซึ่งพบว่าผู้ขายรับเสื้อมาขายโดยไม่ผ่านกระบวนการทำความสะอาด รวมทั้งการเก็บสินค้าชนิดเทรวมเป็นกองๆ เกิดเป็นสภาพอับชื้น ทำให้เชื้อราเจริญเติบโตได้ดี

         ต่อมาเป็นอาการภูมิแพ้โดยเฉพาะฝุ่นใยผ้าที่มาจากกระสอบป่าน รวมถึงการใช้น้ำยารีดผ้าความเข้มข้นสูงก่อนทำการจำหน่าย ผลคือนอกจากมีผลต่อระบบหายใจแล้ว ยังมีอาการระคายเคืองต่อผิวหนัง สำหรับใครมีปัญหาเรื่องภูมิแพ้อยู่แล้วอาการจะยิ่งรุนแรงขึ้น

         สุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุดคือโรคผิวหนังจากพาหะปรสิตจำพวก เห็บ หมัด โลน ตัวเรือด ไร ซึ่งสารคัดหลังจากสิ่งเหล่านี้มีผลต่อผิวหนัง ทำให้เกิดอาการผื่นแดงคัน อาจติดเชื้อได้เมื่อมีการเกาจนเป็นแผล

         นอกจากนี้ยังมีภัยแฝงอีกมากมายจากเสื้อกันหนาวมือสอง จึงต้องตระหนักเรื่องความสะอาดมากกว่าเพียงความสวยงาม หากเป็นไปได้นอกจากซักด้วยผงซักฟอกแล้วควรนำมาต้มด้วยน้ำเดือดที่อุณหภูมิสูงกว่า 60 องศาเซลเซียส ราว 15 นาที - 1 ชั่วโมง

 

 

          ที่มา : เว็บไซต์ผู้จัดการออนไลน์

          ภาพประกอบจาก อินเทอร์เน็ต

http://www.thaihealth.or.th/