ใกล้เข้ามาแล้วกับฤดูหนาว ในช่วงฤดูหนาวร่างกายก็ต้องการความอบอุ่นเป็นพิเศษ และการบริโภคอาหารบางประเภท ก็สามารถช่วยทำให้ร่างกายอบอุ่นได้เช่นกัน ซึ่งหนาวนี้เราก็มีสรรพคุณของ “ขิง” มาแนะนำกัน

          “ขิง” เป็นสมุนไพรชนิดหนึ่งที่มีฤทธิ์อุ่น รสร้อน ช่วยทำให้ร่างกายอบอุ่นขึ้นได้ เนื่องจากในขิงอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่มีความสำคัญต่อร่างกายหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น ธาตุเหล็ก แคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามินเอ วิตามินบี1 วิตามินบี2 วิตามินบี3 วิตามินซี เบต้าแคโรทีน อีกทั้งยังมีโปรตีน คาร์โบไฮเดรต และเส้นใยเป็นจำนวนมาก

          ซึ่งการบริโภคขิงนั้นจะช่วยขับเหงื่อ ทำให้ร่างกายอบอุ่น อีกทั้งยังช่วยบรรเทาพิษไข้ ช่วยลดอาการไอ และระคายคอจากเสมหะ นอกจากนี้แล้ว ขิงยังมีสรรพคุณช่วยไล่ความเย็น ช่วยขับลม แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ช่วยให้เจริญอาหาร ช่วยย่อยอาหาร ทำให้เลือดไหลเวียนดี แก้นิ่ว บำรุงธาตุไฟ ลดความดัน และลดคอเลสเตอรอลได้ โดยการลดดูดซึมโคเลสเตอรอลจากอาหารในลำไส้ แล้วปล่อยให้ร่างกายขับออกทางระบบขับถ่าย และการศึกษาวิจัยยังพบว่า ขิงมีสรรพคุณในการช่วยรักษาและบำบัดโรคข้ออักเสบได้ เพราะในขิงมีฤทธิ์แก้ปวดและต้านการอักเสบได้อีกด้วย

         เรียกได้ว่าประโยชน์และสรรพคุณของขิงนั้นมีมากมายทีเดียว ซึ่งนอกจากจะกินสดๆ ได้แล้ว ปัจจุบันยังมีการนำขิงมาแปรรูปเป็นขิงผงบรรจุซอง ง่ายต่อการชงดื่มอีกด้วย ประโยชน์มากมายแบบนี้ หนาวนี้คงต้องหาขิงมากินแก้หนาวบ้างแล้ว

 

         ที่มา : เว็บไซต์ ASTV ผู้จัดการออนไลน์

         ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

http://www.thaihealth.or.th/