รู้หรือไม่ การเดินให้อะไรดีๆ มากกว่าที่คิด เพราะการเดินแทบจะเป็นวิธีการออกกำลังกายเดียวที่สอดแทรกอยู่ในชีวิตประจำวันโดยที่เราแทบไม่รู้ตัว และการเดินยังเป็นการออกกำลังกายขั้นพื้นฐานที่ทำได้ทุกเพศทุกวัย

        เทคนิคการดูแลสุขภาพง่ายๆ ที่ทำได้ทุกเวลา เริ่มต้นได้ด้วยการ “ลุกเดิน” และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมระหว่างวันเพียงเล็กน้อย

        เช้าวันใหม่ เริ่มต้นด้วยการยืดเส้นยืดสายบนที่นอน ไม่ว่าจะก้มแตะปลายเท้าหรือบิดขี้เกียจ เพื่อยืดเส้นยืดสายกระตุ้นให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น หรือถ้าใครพอมีเวลาสัก 15 นาที ให้ออกไปเดินเบาๆ เรียกเหงื่อ เพิ่มความสดชื่นก่อนอาบน้ำไปทำงาน ที่สำคัญต้องไม่ลืมมื้อเช้าดีๆ ที่ช่วยเติมพลังให้มีแรงทำงานตลอดวัน ระหว่างทำงานอย่าลืมจัดท่านั่งให้เหมาะสมสำหรับการนั่งหน้าคอมพิวเตอร์ โดยสามารถหาหมอนรองหลังขณะนั่งให้หลังรู้สึกตรงตลอดเวลา

        และพยายามหาเวลาลุกขึ้นเดินทุกๆ ครึ่งชั่วโมง เปลี่ยนอิริยาบถ อาจจะแค่เดินไปชงกาแฟ เดินไปถ่ายเอกสาร เดินไปเข้าห้องน้ำ หรือถ้าอยากเพิ่มความปลอดโปร่งให้สมองแล่น อาจสละเวลาสัก 5-10 นาที ออกไปเดินเร็วๆ สัก 10-20 รอบที่หน้าลิฟต์หรือโถงทางเดิน ขอแค่ให้ได้ลุกเดิน เพื่อป้องกันการปวดเมื่อยจากโรคออฟฟิศซินโดรม

        ช่วงบ่าย เติมพลังด้วยอาหารว่างเพื่อสร้างความกระฉับกระเฉง แนะนำของว่างที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ แต่แคลอรีน้อย

        เย็นเลิกงาน หากขึ้นรถไฟฟ้าให้หลีกเลี่ยงบันไดเลื่อน หันมาเดินขึ้นบันไดให้หัวใจเต้นเลือดสูบฉีดแทนดีกว่า หรือลองเปลี่ยนจากส้นสูงที่มีแต่ทำลายสุขภาพมาเป็นผ้าใบออกกำลังกายสักคู่ แล้วตั้งใจเดินจากที่ทำงานไปรถไฟฟ้า

        ถ้าทำได้แค่นี้ทุกวันก็ถือว่าได้ออกกำลังกายแล้ว กลับถึงบ้านลองเปลี่ยนกิจกรรมเป็นเดินเล่นกับน้องหมา หรือเดินเล่นในบริเวณบ้าน แทนที่จะนั่งก้มหน้าเล่นโทรศัพท์หรือดูทีวี รับรองสุขภาพดีอยู่ใกล้แค่เอื้อม ขอแค่ลุกขึ้นมาเดิน

 

 

         ที่มา:เว็บไซต์โพสต์ทูเดย์

         ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

http://www.thaihealth.or.th/