'เห็ด' เป็นพืชที่คนไทยคุ้นเคยมาเป็นเวลานาน และเห็ดนั้นก็จัดได้ว่ามีมากมายหลายประเภท ซึ่งเห็ดแต่ละประเภทนั้นก็ให้ประโยชน์และให้โทษต่างกันไป สำหรับการเลือกกินเห็ดนั้นควรศึกษาชนิด หรือประเภทให้ดีก่อน เพราะเห็ดบางประเภทนั้นให้โทษถึงแก่ชีวิต

          ในทุกๆ ฤดูปลายฝนต้นหนาว จะมีเห็ดอยู่หนึ่งชนิดที่ออกดอกมาให้กินแค่ในช่วงระยะเวลาไม่นานนี้เท่านั้น ซึ่งเห็ดที่ว่านั้นก็คือ “เห็ดโคน” ซึ่งเห็ดโคนเป็นเห็ดที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติที่มีอุณหภูมิและความชื้นพอเหมาะ พบมากในป่าที่มีจอมปลวก จึงมีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่าเห็ดปลวกนั่นเอง

          สำหรับเห็ดโคนนั้นก็เรียกได้ว่า มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย มีทั้งวิตามินบี 1 บี 2 และวิตามินซี ช่วยย่อยอาหาร ช่วยเป็นยาบำรุงกำลัง แก้บิด แก้คลื่นไส้ อาเจียน แก้ไอ ละลายเสมหะ หากกินเป็นประจำจะช่วยป้องกันโรคเบาหวานได้ ซึ่งจากการทดลองทางเภสัชศาสตร์พบว่า น้ำที่สกัดจากเห็ดโคนสามารถยับยั้งเชื้อโรคบางชนิด เช่นเชื้อไทฟอยด์ ได้อีกด้วย

          เรียกได้ว่าประโยชน์ของเห็ดโคนนั้นมีมากมายไม่แพ้ความอร่อยเลย อีกทั้งเห็ดโคนยังสามารถนำมาทำเป็นเมนูต่างๆ ได้มากมาย อาทิ ยำเห็ดโคน ต้มยำเห็ดโคน ผัดเห็ดโคน หรือจะนำไปเป็นส่วนผสมเมนูอื่นๆ ก็สามารถทำได้

 

         ที่มา : เว็บไซต์ ASTVผู้จัดการออนไลน์

         ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

http://www.thaihealth.or.th/