กลับมาอีกครั้งกับเทศกาลกินเจนะคะ ที่ปีนี้เป็นปีพิเศษ ที่มีการกินเจ 2 รอบด้วยกันวันนี้จะมาคุยกันเรื่องการกินเจหรือมังสวิรัติกันนะคะ

          การกินเจ คือ การไม่รับประทานเนื้อสัตว์ ทั้งไข่ นม รวมทั้งหอม กระเทียม กุ้ยช่าย หรืออาหารมีกลิ่นที่ชวนให้เกิดความอยาก ในกรณีที่เคร่งครัด มาก ๆ ภาชนะที่ใช้ต้องสำหรับทำอาหารเจเท่านั้นด้วย

          ส่วนการทาน มังสวิรัติ หรือ Vegetarian ตามแบบของฝรั่ง แบ่งเป็นมังสวิรัติ (Vegan) คือกลุ่มที่ไม่ทานเนื้อสัตว์ และผลิตภัณฑ์จากสัตว์ เช่น ไข่ นม น้ำผึ้ง, มังสวิรัติแบบทานนม (Lactovegetarians) คือไม่ทานเนื้อสัตว์ แต่ยังทานนมและผลิตภัณฑ์จากนมได้, มังสวิรัติแบบทานนม ทานไข่ คือ (Lacto-Ovovegetarian)

 

          นอกจากการทานเจหรือมังสวิรัติตามความเชื่อคือ เป็นการทำบุญ ละเว้นจากการฆ่าสัตว์แล้ว ยังมีประโยชน์ต่อร่างกาย ถ้ารับประทานได้อย่างถูกต้องและเหมาะสมอีกด้วย มีการศึกษาว่า การรับประทานมังสวิรัติที่เหมาะสม สามารถลดโอกาสการเกิดโรคต่าง ๆ อย่างโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคอ้วน โรคหัวใจขาดเลือด และโรคมะเร็ง

          แต่ชาวมังสวิรัติควรจะให้ความใส่ใจเรื่องสารอาหารเป็นพิเศษด้วย ซึ่งได้แก่

          - โปรตีน เมื่อไม่ทานเนื้อสัตว์ โปรตีนที่ชาวมังสวิรัติจะได้มาจากถั่ว เต้าหู้ ไข่ และธัญพืชอื่น ๆ

          - แคลเซียมจากนม ผักบางชนิด เช่น บร็อกโคลี่ ผักโขม ผักใบเขียว ใบชะพลู

          - วิตามินดี เนื่องจากบ้านเราแดดเต็มที่ วิตามินดีมันไม่ค่อยขาดค่ะ ออกมาเดินรับแดดก็ได้รับวิตามินเต็มที่แล้ว

          - ธาตุเหล็ก จากผักใบเขียว อย่าบร็อกโคลี่ ผักกูด ถั่วฝักยาว

          - วิตามิน B12 ถ้าในคนกินไข่ กินนม อาจจะพอ แต่ถ้าไม่กิน อาจจะต้องทานวิตามินเสริมเอาด้วย

 

          ดังนั้น กินเจปีนี้ไม่ว่าจะแบบไหน จะมีนมไม่มีนม ไม่มีไข่ ขึ้นอยู่กับความเชื่อของแต่ละคน แต่ก่อนที่จะเลือกซื้ออาหารอะไร ให้พึงระลึกถึงคุณค่าทางสารอาหารกันด้วยนะคะ ควรเลือกอาหารที่มีประโยชน์อย่างขนมปังโฮลวีต ข้าวกล้อง อาหารพวกธัญพืช ผัก ผลไม้ พยายามรับประทานอาหารให้หลากหลาย ไม่ควรทานซ้ำๆ เพื่อให้ได้คุณค่าทางสารอาหารที่หลากหลายและครบถ้วน

          ถ้าจะทานผลิตภัณฑ์จากนม ควรเป็นแบบไขมันต่ำ หลีกเลี่ยงของทอด ของหวาน ๆ ซึ่งพบได้มากตามเทศกาลกินเจ สารพัด หมูปลอม เป็ดปลอม ไก่ปลอม ทอดน้ำมันเยิ้มๆ กวาดตามองไปมีแต่แป้งปรุงรส ผักแทบไม่มีทานๆ ไป บุญอาจจะได้ แต่สุขภาพจะแย่ก่อนนะคะ ดังนั้น กินเจรอบนี้อย่าลืมให้ความสำคัญเรื่องการเลือกรับประทานอาหารด้วยนะคะ เพื่อสุขภาพกายและสุขภาพใจที่ดี สวัสดีค่ะ

 

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ

          ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต