ใกล้เข้าสู่หน้าหนาวแล้ว สาวๆหลายคนคงต้องบำรุงผิวหน้า-ผิวกายและริมฝีปากให้ชุ่มชื่นยิ่งขึ้น เพราะลมหนาวที่เย็นสบายนั้น เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ผิว-ริมฝีปากแตกลอกได้ แต่ส้นเท้าของเราก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเพราะก็สามารถแตกและแห้งได้เช่นเดียวกับผิวและริมฝีปาก

          วิธีสำหรับขจัดปัญหาส้นเท้าแห้งแตก

          นอกจากใช้โลชั่นสูตรเข้มข้นที่บำรุงส้นเท้าให้เนียนนุ่ม ที่หาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาเก็ตหรือร้านสะดวกซื้อทั่วไป เราก็มีวิธีสครับและบำรุงส้นเท้าแบบธรรมชาติหลากหลายวิธีมาฝากกัน

          - ระหว่างการอาบน้ำ ให้แช่เท้าในน้ำอุ่นประมาณ 5 นาที นำลูกมะกรูดผ่าครึ่ง มาถูบริเวณส้นเท้าที่แตก ล้างอออกด้วยน้ำสะอาด แล้วเช็ดให้แห้งใช้น้ำมันมะกอกหรือครีมมาทาแล้วนวดบริเวณส้นเท้าและฝ่าเท้า จนครีมซึมซาบเข้าผิวหนัง ให้ทำแบบนี้เป็นประจำ(1-2 ครั้งต่อสัปดาห์)จะช่วยลดอาการแห้งแตกบริเวณเท้าได้

          - นำเปลือกกล้วยมาถูตรงส้นเท้าที่แตก และหลังจากนั้นให้ล้างออกด้วยน้ำเปล่าแล้วทาครีมบำรุง

          - ใช้หินขัดขี้ไคลค่อยๆถูเท้าที่มีหนังหนาออกอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง  แล้วทาครีมให้ความชุ่มชื้น นวดบริเวณส้นเท้าและฝ่าเท้า จนครีมซึมซาบเข้าไป วิธีนี้จะช่วยป้องกันปัญหาส้นเท้าแตกได้

         - เลือกใส่รองเท้าที่มีพื้นหนาและนุ่ม สามารถรองรับน้ำหนักและการเดินได้ดี หลีกเลี่ยงรองเม้าที่มีพื้นแข็งๆ เพราะนอกจากจะทำให้เกิดปัญหาส้นเท้าแตกระแหงแล้ว อาจทำให้เท้าสวยๆของคุณสาวๆ เป็นรอยแผลเป็นซึ่งมาจากรองเท้ากัดได้

 

 

       ที่มา : เว็บไซต์แนวหน้า

       ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

http://www.thaihealth.or.th/