เพศหญิงเครียดจัดเวลาเดินทาง

 

          ความเครียด เกิดขึ้นได้กับทุกคนในสังคมปัจจุบันที่มีการแข่งขัน แต่ความเครียดในการเดินทางเกิดขึ้นในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย และยังส่งผลกระทบไปยังสุขภาพจิต

 

          ผลการสำรวจล่าสุดของเมืองผู้ดีระบุว่า การเดินทางไป-กลับบ้านกับที่ทำงานในแต่ละวันนั้น ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ จิตของผู้หญิง โดยเฉพาะเหล่าเวิร์กกิ้งวูแมนทั้งหลายอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว ในขณะที่ผู้ชายกลับไม่ค่อยได้รับผลกระทบในแบบเดียวกันเท่าไร ถึงแม้ว่าจะใช้เวลาในการเดินทางนานพอ ๆ กัน

          ความเครียดที่มากกว่าของเพศหญิงที่มีมากกว่าเพศชายนั้น นักวิจัยเชื่อว่า อาจเป็นเพราะผู้หญิง มีหน้าที่ความรับผิดชอบทั้งในบ้านและนอกบ้านมากกว่าผู้ชาย ทั้งเลี้ยงดูลูก ทำงานบ้าน แถมยังต้องทำงานในหน้าที่เพื่อหาเลี้ยงชีพอีก

          เจนนิเฟอร์ โรเบิร์ตส์ อาจารย์และนักเศรษฐศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเชฟฟิลด์ กล่าวว่า ผู้หญิงโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผู้ที่เป็นแม่ก็มักจะแวะทำธุระต่างๆ ไประหว่างการเดินทางแต่ละวันด้วย เช่น การแวะซื้ออาหาร และรับ-ส่งลูกจากสถานที่รับดูแลเด็ก ด้วยภาระอันหนักอึ้งหลายสิ่งและเวลาอันจำกัด ทำให้คุณผู้หญิงมีปัญหาในการปรับตัวและก่อให้เกิดความเครียด

          บรรดานักวิจัยยังกล่าวเสริมว่า ผู้หญิง ที่มีลูกอยู่ในวัยก่อนเข้าโรงเรียน ได้รับผลกระทบมากที่สุดจากเวลาที่ใช้ในการเดินทางในแต่ละวัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งพวกที่ไม่พึงพอใจกับเวลาพักผ่อน ที่เธอได้รับในแต่ละวันซึ่งน้อยลง สำหรับผู้หญิงในกลุ่มนี้ผลกระทบทางด้านจิตใจ จากการเดินทางในแต่ละวัน จะมีมากกว่าชายที่มีลูกวัยก่อนเข้าโรงเรียนถึงสี่เท่า

 

 

ที่มา ไทยซ่า