"ผักหวาน" คือผักพื้นบ้านที่มีรสชาติหวาน กรอบ สามารถนำมาปรุงอาหารได้หลายชนิด เช่น ต้มจิ้มน้ำพริกหรือแจ่ว ผัด อ่อม แกงใส่หน่อไม้ หรือแกงเห็ด แกงเลียง แกงจืด ผัดผัก ยำผักต่างๆ มากมายหลายเมนู

        แต่โดยเฉพาะชาวบ้านทางภาคอีสานและภาคเหนือ จะนิยมแกงผักหวานป่าใส่ไข่มดแดง หรือแกงใส่ปลาแห้ง ซึ่ีงก็มีรสชาติกลมกล่อมอร่อยไปอีกแบบหนึ่ง ซึ่งผักหวานจะมี 2 ประเภท คือผักหวานบ้านและผักหวานป่า

        1. ผักหวานบ้าน มีลักษณะเป็นไม้พุ่มต้นเล็ก ต้นสูงประมาณ 2-4 ฟุต ใบคล้ายใบมะยม เป็นพืชที่ปลูกง่ายนิยมใช้ต้นอ่อนมาปลูกในสวน ตามพื้นที่ลุ่มต่ำ ริมรั้วบ้านหรือที่ใกล้แหล่งน้ำ

        2. ผักหวานป่า เป็นไม้ยืนต้นขนาดย่อม-กลาง ใบใหญ่ยาวคล้ายใบมะตูม ส่วนที่รับประทาน คือ ใบอ่อนใช้รับประทานได้ เช่น ใบผักหวานบ้าน มีรสหวาน แต่มีราคาแพงกว่าผักหวานบ้าน การบริโภคผักหวานป่าควรปรุงให้สุกก่อน เพราะ การบริโภคสดๆ ในปริมาณมากอาจทำให้เกิดอาการเบื่อเมา เป็นไข้ และอาเจียนได้

       ประโยชน์

       มีคุณค่าทางโภชนาการสูง เช่นโปรตีน วิตามิน C บีต้า แคโรทีน ซึ่งช่วยในการมองเห็น บำรุงสายตา เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ มีแคลเซียมและฟอสฟอรัสสูง ช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง มีใยอาหารช่วยในการขับถ่าย

 

 

       ที่มา : เว็บไซต์แนวหน้า

       ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

http://www.thaihealth.or.th/