เข้าสู่ช่วงเทศกาลกินเจอย่างเต็มตัวแล้ว ช่วงนี้หลายคนคงกำลังอยู่ในช่วงละเว้นจากการกินเนื้อสัตว์ และสิ่งของที่แปรรูปมาจากสัตว์ โดยหันมากินพืชผัก ผลไม้แทน แต่สำหรับการกินเจนั้นใช่ว่าจะไม่กินเนื้อสัตว์เพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังหมายถึงการไม่กินพืชและผักบางชนิดที่มีกลิ่นฉุน เช่น กระเทียม กุยช่าย หัวหอม ต้นหอม ฯลฯ ด้วย

          อาหารเจส่วนใหญ่นั้นมักมีส่วนผสมของน้ำมัน แป้ง และอื่นๆ ที่จะทำน้ำหนักขึ้นได้ สำหรับใครที่กินเจแล้วห่วงว่าน้ำหนักจะขึ้นในช่วงนี้ล่ะก็ เราก็มีเคล็ด(ไม่ลับ)สำหรับการกินเจไม่ให้น้ำหนักขึ้น 5 ข้อ มาฝากกัน จะมีอะไรบ้างนั้นตามไปอ่านกันเลย

          1.“เลือกกินข้าวหรือแป้งที่ไม่ขัดขาว” : เลือกกินอาหารจำพวก ข้าวกล้อง ลูกเดือย ขนมปังโฮลวีต รวมถึงธัญพืช เพราะเมื่อเทียบกับปริมาณที่เท่ากันของแป้งขัดขาวกับแป้งที่ไม่ขัดขาว แป้งที่ไม่ขัดขาวจะมีปริมาณน้ำตาลที่น้อยกว่า

          2.“ควรกินผลไม้หลากหลายสี” : เลือกกินผลไม้หลากสี ไม่ว่าจะเป็นสีแดง สีเขียว สีขาว สีเหลือง ฯลฯ เพื่อให้ร่างกายได้รับวิตามินและแร่ธาตุที่หลากหลายและเพียงพอ นอกจากนี้แล้วผลไม้ยังช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้นอีกด้วย

          3.“กินของนึ่ง ต้ม ตุ๋น เลี่ยงการกินของทอดและผัด” : หากเลือกกินของที่นึ่ง ต้ม หรือตุ๋นได้ จะช่วยหลีกเลี่ยงน้ำมันจากในของทอดและของผัดได้ ซึ่งจะช่วยลดความปริมาณน้ำมันที่มีอยู่ในของทอดได้มาก

          4.“กินผักใบมากกว่าพืชหัว” : เนื่องจากผักใบมีคาร์โบไฮเดรตที่น้อยกว่าพืชหัวมาก ดังนั้นการกินอาหารจำพวกผักใบจะทำให้ได้พลังงาน และปริมาณแป้งน้อยกว่าจึงทำให้ไม่อ้วน

          5.“กินหวานให้น้อยลง” : เพราะในของหวานมีปริมาณน้ำตาลอยู่มาก ดังนั้นไม่ว่าจะอยู่ในช่วงกินเจ หรือไม่กินเจก็ควรที่จะกินในปริมาณที่พอเหมาะ หากกินมากไปก็ทำให้อ้วนได้

          และนี่ก็เป็นเคล็ด(ไม่ลับ) 5 ข้อ กับการกินเจอย่างไรไม่ให้น้ำหนักขึ้น การควบคุมปริมาณแป้ง และน้ำตาล จะช่วยให้ลดความเสี่ยงต่อการน้ำหนักขึ้นได้ แต่ใช่ว่าการกินผลไม้ในปริมาณมากๆ จะช่วยทำให้น้ำหนักไม่ขึ้น เพราะในผลไม้บางชนิดนั้นก็มีปริมาณน้ำตาลอยู่มาก ฉะนั้นก่อนที่จะเลือกกินอะไรในปริมาณมากๆ ก็ควรที่จะศึกษาหาข้อมูลที่ถูกต้องก่อนเป็นเรื่องดีที่สุด

 

          ที่มา : เว็บไซต์ ASTV ผู้จัดการออนไลน์

          ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

http://www.thaihealth.or.th/