ถั่วลิสง ช่วยบรรเทาฝีในท้อง

 

          ถั่วลิสง คุณรู้ไหมว่าถั่วลิสงมีประโยชน์ต่อสุขภาพ หลายอย่าง เมล็ดเรนำมาทาน เปลือก ลำต้น ใบก็ทำปุ๋ยหรือเลี้ยงสัตว์ได้ เมื่อคุณเป็นฝีในท้องเชื่อไหม ถั่วลิสงก็สามารถช่วยคุณได้เหมือนกัน

 

          ถั่วลิสง (Peanut) คือพืชปีเดียวตระกูลถั่ว ชื่อวิทยาศาสตร์คือ Arachis hypogaea เมล็ดในฝักเจริญอยู่ใต้ดินจนโตเต็มวัยได้ แต่ละฝักมีเมล็ดรูปกลมรีจำนวน 1-3 เมล็ด พร้อมกับเปลือกหุ้มเมล็ดสีขาวหรือม่วงคล้ำ ถั่วลิสงมีโปรตีน แร่ธาตุ และวิตามินมากกว่าตับวัว มีไขมันมากกว่าครีมเข้มข้น และมีแคลอรีมากกว่าน้ำตาล

          ถั่วลิสง เป็นพืชสารพัดประโยชน์ นอกจากเมล็ดจะรับประทานได้แล้ว เปลือก ลำต้น และใบยังใช้ทำปุ๋ยหรือเลี้ยงสัตว์ได้

          ในหนังสือ สมุนไพร 91 ชนิด พิชิตโรค ชุด ตำรายาล้ำค่าของหมอโฮจุน ที่ยูเนสโกคัดเลือกให้เป็นมรดกความทรงจำแห่งโลก จากสำนักพิมพ์อินสปายร์ บันทึกไว้ว่า ถั่วลิสงช่วยบำรุงม้าม กระเพาะอาหาร ปอด ช่วยเพิ่มน้ำนมแม่ แก้อาการไอเรื้อรังและคลื่นไส้

          ถั่วลิสงต้มกับเกลือ จะช่วยบรรเทาโรคฝีในท้อง ส่วนถั่วลิสงคั่ว ช่วยรักษาอาการไอเรื้อรัง

          นอกจากนี้ ในถั่วลิสงยังมีผลดีต่อโรคไอกรนในเด็ก และรักษาโรคเกล็ดเลือดต่ำได้ด้วย โดยนำเปลือกถั่วลิสง 10 กรัม ต้มกับน้ำ เมื่อดื่มทุกวัน จะช่วยรักษาโรคดังกล่าวได้


          กรณีที่แม่มีน้ำนมน้อย ให้ต้มถั่วลิสง 120 กรัม กับขาหมู 1 ขา กินแล้วจะช่วยให้มีน้ำนมมากขึ้น

          ข้อควรระวัง! ถ้ามีอาการของโรคที่เกิดจากความชื้นเย็น ซึ่งหมายถึง เมื่อสภาพอากาศมีความหนาวเย็นและมีความชื้นร่วมอยู่ด้วย ทำให้ร่างกายเกิดเจ็บป่วยได้ง่าย โดยเลือดจะไหลเวียนทั่วร่างกายได้ไม่ดี มีอาการเจ็บปวดตามกล้ามเนื้อ ข้อต่อมีอาการตึงและปวด หากมีอาการรุนแรง หรือกำลังท้องเสีย ห้ามกินถั่วลิสงเด็ดขาด

 

 

ที่มา ไทยซ่า