ในยุคที่เร่งรีบแบบนี้ ทุกคนต่างต้องเผชิญปัญหาร้อยแปดพันเก้า ทั้งในที่ทำงาน การดำเนินชีวิต ครอบครัวและเมื่อมีปัญหามากๆ ความเครียดย่อมเกิด นานวันก็จะกลายเป็นเครียดสะสม ส่งผลเสียต่อสุขภาพกายและสุขภาพใจ ดังนั้น ก่อนที่จะแย่ไปกว่านี้ มาดูกันว่าวิธีลดความเครียดง่ายๆ ที่ทำได้มีอะไรกันบ้าง

          คนรู้ใจ

          เมื่อเครียดไม่สบายใจ การอยู่คนเดียวอาจทำให้ฟุ้งซ่านได้ ดังนั้น เพื่อน คนรู้ใจ ครอบครัวจึงเป็นคนที่จะช่วยให้เราหลุดพ้นจากปัญหาเหล่านั้น พวกเขาพร้อมที่จะช่วย พร้อมที่จะให้ความรัก ความเข้าใจ คอยรับฟังให้คำปรึกษา คอยยืนเคียงข้างตลอดเวลา ดังนั้น เมื่อมีเรื่องอะไรทำให้ไม่สบายใจก็ลองเล่า ขอคำแนะนำจากคนที่เรารักและรักเราและการที่เราเล่าหรือระบายอะไรออกไปทำให้รู้สึกโล่ง ไม่อัดอั้นอีกต่อไป รวมทั้งทำให้มีพลังกายและใจพร้อมจะสู้ต่อไป

 

          ปรับเปลี่ยนสภาพแวดล้อมรอบตัว

          ที่บ้านก็เพิ่มความเขียวสดชื่น ด้วยการปลูกต้นไม้ดอกไม้ หรือบ้านใครไม่มีพื้นที่ก็หาต้นไม้กระถางเล็กๆ มาวางก็ได้หาสติ๊กเกอร์สวยๆ รูปภาพน่ารักมาติด เพื่อเพิ่มสีสันไม่ให้ซ้ำซาก จำเจ

          เลือกซื้อและเปลี่ยนผ้าปูที่นอน ปลอกหมอนใหม่เลือกที่มีสีสันสดใสช่วยให้กระชุ่มกระชวย ส่วนที่ทำงานก็ลองทำความสะอาดโต๊ะ ปรับเปลี่ยนมุม การจัดวางข้าวของใหม่ให้เป็นระเบียบสวยงามกว่าเดิม หาต้นไม้เล็กมาวางบนโต๊ะ หรือใครชอบดอกไม้ก็นำมาเสียบแจกัน ได้ทั้งความสวย ร่มรื่น สบายตาและมีกลิ่นหอมอ่อนๆ

          หาเวลาพักผ่อนบ้าง

          ไม่ว่าจะเป็นการนอนหลับเพื่อให้สมองได้พักผ่อนและเป็นการชาร์จแบตเตอรี่ให้กับตัว หรือจะออกกำลังกายเบาๆ เพื่อให้ร่างกายได้หลั่งสารเอนดอร์ฟินที่จะทำให้เรารู้สึกสดชื่น มีความสุข รวมทั้งสุขภาพยังแข็งแรงด้วย หรืออาจใช้การสวดมนต์ นั่งสมาธิ เพื่อให้จิตใจสงบก็เป็นวิธีที่ดีไม่น้อย ส่วนใครที่ชอบเที่ยวแล้ววางแผนจะไปแต่ก็ไม่มีเวลาสักทีก็ลองใช้โอกาสนี้วางแผนหยุดงานแล้วไปเที่ยวในสถานที่ที่อยากไป แล้วหยุดคิดเรื่องงานทั้งหมด กลับมาแล้วค่อยเริ่มกันใหม่ หรือใครชอบดูหนัง ดูซีรีส์ ฟังเพลงก็ทำกิจกรรมเหล่านี้เพื่อสร้างความเพลิดเพลินคลายเครียดก็ได้

 

          อาหารก็สำคัญ

          เมื่อเราเครียดและเหนื่อยล้ามาแล้วก็ต้องบำรุงกันสักหน่อย เพื่อเพิ่มพลังให้กับร่างกายและจิตใจ อาหารที่แนะนำให้กิน เช่น พวกที่มีกากใยสูง อย่างข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ ธัญพืช ไม่ขัดสี ถ้าชอบขนมปังก็กินขนมปังโฮลวีต

          เน้นกินผัก ผลไม้ เพื่อเพิ่มวิตามินซี มีไฟเบอร์ หันมาดื่มน้ำสมุนไพร เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพแทนการดื่มแอลกอฮอล์ของมึนเมา

 

 

          ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชน

          ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

http://www.thaihealth.or.th/