การเสพติดโทรศัพท์มือถือส่งผลเสียต่อร่างกาย การใช้มือถือตลอดเวลาโดยไม่เปิดโอกาสให้ร่างกายและสมองได้พักผ่อนจะทำให้คุณเกิดความเครียด

 

หลายคนคงเคยมีอาการแบบนี้ ต้องเช็คเมล์ทันทีที่ตื่นนอนทั้งที่เป็นช่วงวันหยุดพักผ่อน กระวนกระวายใจหากต้องพักในโรงแรมที่ไม่มีไว-ไฟ หรือต้องไปติดอยู่ในสถานที่ที่ไม่มีสัญญาณโทรศัพท์ และจะรู้สึกเครียดหากพบว่าแบตโทรศัพท์ใกล้จะหมดในขณะที่คุณอยู่นอกสำนักงาน นี่คือสัญญาณร้ายที่บ่งบอกว่าคุณกำลังจะกลายเป็นโรคเสพติดโทรศัพท์เข้าแล้ว

          การติดโทรศัพท์มากเกินไปในสังคมยุคปัจจุบันได้สร้างปัญหาหลายประการแก่มนุษย์ แพทย์ชาวตะวันตกคนหนึ่งบอกว่า การเสพติดโทรศัพท์มือถือส่งผลเสียต่อร่างกาย การใช้มือถือตลอดเวลาโดยไม่เปิดโอกาสให้ร่างกายและสมองได้พักผ่อนจะทำให้คุณเกิดความเครียด และยิ่งเครียดมากเท่าไหร่ก็ยิ่งส่งผลเสียต่อสุขภาพทางร่างกายและจิตใจเท่านั้น

          ในรายงานระบุว่า ปัจจุบันร้อยละ 61 ของผู้ใหญ่ชาวอังกฤษมีโทรศัพท์มือถือส่วนตัว ขณะที่จำนวนผู้ใช้แท็บเล็ตในครัวเรือนเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วหนึ่งเท่าตัวเป็นร้อยละ 44 โดยทุกๆ ปีจะมีชาวอังกฤษประมาณ 400,000 คนเป็นโรคเครียดเกี่ยวกับการทำงาน และการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมด้านการใช้เทคโนโลยีของมนุษย์คือหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้เกิดกรณีดังกล่าว นอกจากปัญหาด้านสุขภาพแล้ว การเสพติดโทรศัพท์ยังส่งผลลบต่อความสัมพันธ์กับผู้คนรอบข้าง โดยเฉพาะคนในครอบครัวและเพื่อนฝูง

               

 

          ที่มา : สำนักข่าวสปริงนิวส์

          ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

http://www.thaihealth.or.th