หลายคนคงเคยมีความรู้สึกเบื่อ ไม่อยากรับประทานอาหาร ซึ่งอาจจะเป็นเพียงครั้งคราวแล้วก็หายไป แต่ถ้าการเบื่ออาหารนั้นเป็นอย่างต่อเนื่อง จนมีผลทำให้ร่างกายผอมโทรม และไม่แข็งแรง

          การเบื่ออาหารในลักษณะนี้ถือเป็นอาการป่วยอย่างหนึ่ง ถ้ามองในมุมของธรรมชาติ กายกับใจนั้นต้องถือเป็นคนละส่วน ความรู้สึกเบื่อมาจากใจ แต่ในขณะที่ร่างกายนั้นต้องการบำรุงด้วยอาหาร อย่างข่าวของคนบางอาชีพที่เป็นโรคเบื่ออาหารเนื่องจากมีความกลัวว่าจะอ้วนทั้ง ๆ ที่ตนเองนั้นก็มีน้ำหนักตัวที่ต่ำกว่าเกณฑ์มากอยู่แล้ว และพยายามทำทุกวิถีทางที่จะทำให้น้ำหนักตัวลดลงอีก ซึ่งเป็นทัศนคติที่ผิดปกติเกี่ยวกับรูปร่างและน้ำหนักตัว การรักษาอาการเช่นนี้อาจจะต้องใช้การบำบัดทางจิต แต่ถ้าการเบื่ออาหารเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีไข้หรืออาการป่วยกายที่ทำให้กินอาหารลำบาก ความผิดปกติของระบบการย่อยอาหารที่ทำให้มีอาหารค้างในกระเพาะนาน หรือมีความเครียดไม่สบายใจ

          แนวทางปฏิบัติในเบื้องต้นที่สามารถบรรเทาอาการ ได้แก่ กินอาหารให้บ่อยขึ้น เรียกว่าหิวเมื่อไหร่กินเมื่อนั้น ถ้าให้ถี่เข้าไว้ ปริมาณที่ทานได้อาจไม่มาก แต่ควรเลือกอาหารที่ให้พลังงานสูงและมีคุณค่าทางโภชนาการ เลือกอาหารที่อยู่ในลักษณะที่รับประทานง่าย อย่างเช่น โจ๊ก ข้าวต้ม ซุป น้ำผลไม้ หลีกเลี่ยงอาหารทอด น้ำอัดลม ชา กาแฟ หรืออาหารที่มีกลิ่นแรง ลองกินอาหารใหม่ๆ ที่ไม่ซ้ำซากจำเจ

          ปรับเปลี่ยนสภาพแวดล้อม เช่น ออกไปทานร้านอาหารใหม่ ๆ ที่ไม่เคยไป หรือหาโอกาสกินข้าวร่วมกับพี่น้องเพื่อนฝูง เมื่อใช้เวลาบนโต๊ะอาหารมากขึ้น ก็มีแนวโน้มว่าจะรับประทานมากขึ้นตามไปด้วย ถ้าปฏิบัติดังนี้แล้วยังคงไม่ดีขึ้น ก็ควรจะรีบปรึกษาแพทย์เฉพาะทางอย่าวางเฉย เพราะจะเป็นการทำร้ายสุขภาพของตนเอง         

 

 

          ที่มา : เว็บไซต์เดลินิวส์

          ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

http://www.thaihealth.or.th/