“สมอง” เจริญเติบโตและพัฒนาต่อเนื่องจนถึงอายุ 25 ปี และจะเริ่มเสื่อมลงตามอายุที่มากขึ้น ด้วย ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีที่มีเครื่องมือเพื่อช่วยจำ ช่วยคิด แทนการใช้สมอง ทำให้สมองขาดการใช้งาน เซลล์ประสาทขาดการกระตุ้นอย่างต่อเนื่อง จนเกิดปัญหาสมองเสื่อมตามมา

          ภาวะสมองเสื่อมนั้นเกิดจาก โรคอัลไซเมอร์ ที่มีสาเหตุจากอนุมูลอิสระทำลายเซลล์สมอง ทำให้สมองไม่สามารถรับส่งกระแสประสาทได้ดีดังเดิม และอีกสาเหตุเกิดจากโรคหลอดเลือดในสมอง ซึ่งมีต้นเหตุจากโรคความดันโลหิตสูง และโรคหลอดเลือดตีบ จนส่งผลให้นำอาหารและออกซิเจนไปเลี้ยงสมองได้ไม่เพียงพอ ทำให้เซลล์สมองเสื่อมและตายลงในที่สุด

          10 สัญญาณอันตราย ทดสอบว่าคุณและคนที่คุณรักเสี่ยงต่อโรคสมองเสื่อมหรือไม่

          1. ความจำเสื่อม โดย เฉพาะความจำระยะสั้น หรือบกพร่องในการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ในชีวิตประจำวัน เช่น การถามย้ำซ้ำไปซ้ำมา หรือลืมไปแล้วว่าเมื่อสักครู่พูดอะไร ลืมนัดหมายที่สำคัญ จนต้องใช้เครื่องมือเพื่อช่วยจำ ไม่ว่าจะเป็นสมุดโน้ต หรืออุปกรณ์อิเลคโทรนิกส์

          2. งานหรือกิจกรรมอะไรที่เคยทำอยู่ประจำกลายเป็นงานที่ทำได้ยากขึ้น เช่น อาหารที่เคยทำแต่กลับลืมว่าต้องใส่อะไรก่อน-หลัง และใส่เครื่องปรุงไม่ครบ เป็นต้น

          3. มีปัญหาในการใช้ภาษา เช่น พูดไม่รู้เรื่อง ใช้คำผิด เรียงลำดับคำผิด คิดไม่ออกว่าจะใช้คำว่าอะไร

          4. สับสนเรื่องเวลาและทิศทาง มักจะคิดว่าเวลาผ่านไปนานกว่าปกติ มักหลงทาง กลับบ้านไม่ถูก

          5. สับสนเรื่องภาพและความสัมพันธ์เกี่ยวกับระยะ เช่น การอ่าน การตัดสินใจและการแยกความแตกต่างทำได้ยากขึ้น ทั้งในเรื่องระยะทางและสี จนอาจเป็นปัญหาด้านการขับรถ

          6. สติปัญญาด้อยลง คิดเรื่องยาก ๆ หรือแก้ปัญหาไม่ค่อยได้ และมีการตัดสินใจผิดพลาด

           7. วางของผิดที่ผิดทาง เช่น เอารีโมททีวีไปใส่ไว้ในตู้เย็น โดยไม่คิดว่าเป็นเรื่องผิดและยังใช้ชีวิตปกติทั้งที่ข้าวของยังวางผิดที่

          8. อารมณ์เปลี่ยนแปลงง่ายและรวดเร็ว เช่น เดี๋ยวโกรธ เดี๋ยวร้องไห้ เดี๋ยวก็สงบนิ่ง

          9. บุคลิกเปลี่ยนแปลงไป เช่น เฉยเมยไร้อารมณ์ ไม่ยินดียินร้ายต่อสิ่งรอบตัว หรือมีพฤติกรรมที่แต่ก่อนไม่เคยเป็นมาก่อน อาจจะมีบุคลิกที่กลับไปเป็นเด็กอีกครั้ง

          10. ขาดความคิดริเริ่ม กลายเป็นคนเฉื่อยๆ ต้องมีการกระตุ้น บอกใบ้ รวมถึงการแยกตัวไม่เข้าสังคม ชวนไปไหนก็ปฏิเสธ

          แหล่งสารอาหารสำคัญสำหรับบำรุงสมอง

         สารสกัดจากใบแปะก๊วย ช่วย ปกป้องเซลล์สมองจากการทำลายของอนุมูลอิสระ เพิ่มความยืดหยุ่นของหลอดเลือดและการไหลเวียนเลือด ทำให้เลือด ออกซิเจน และอาหารไปเลี้ยงสมองและส่วนต่างๆ ของร่างกายได้ดียิ่งขึ้น และช่วยเพิ่มความจำ ความคิด การเรียนรู้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

         DHA สารสกัดจากน้ำมันปลา กรดไขมันสำคัญที่มีผลต่อการพัฒนาสมอง สามารถลดการสร้างพังผืดในสมอง ซึ่งเป็นตัวทำลายใยประสาทส่วนความจำอันจะทำให้ความจำเสื่อม ดังนั้นการได้รับ DHA จะช่วยในการซ่อมแซมและฟื้นฟูเซลล์สมองได้

          เลซิติน สาร ที่จำเป็นต่อเซลล์ทุกชนิดในร่างกายโดยเฉพาะส่วนประกอบของเนื้อเยื้อหุ้มสมอง และเซลล์ประสาท ซึ่งเลซิตินให้สารสำคัญที่เรียกว่า ฟอสฟาติดิลโคลีน ที่ช่วยสร้างสารสื่อประสาทอะซิติลโคลีน จึงมีบทบาทในการพัฒนาการด้านการเรียนรู้ และความจำ พบว่าผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์ระยะเริ่มแรก หากได้รับโคลีนเป็นระยะเวลา 6 เดือน จะช่วยให้ความจำดีขึ้น ทำให้สมองทำงานได้อย่างสมบูรณ์ยิ่งขึ้น

          นอกจากนี้ การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ งดสูบบุหรี่ รับประทานอาหารที่มีกากใยสูง และหลีกเลี่ยงอาหารไขมันสูง รวมถึงการหากิจกรรมผ่อนคลายความเครียด และการฝึกสมอง เช่น การเล่นเกม จะเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยให้เราห่างไกลจากภัยสมองเสื่อมได้

 

 

          ที่มา : เว็บไซต์เดลินิวส์

          ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

http://www.thaihealth.or.th/