คนที่ออกกำลังกายคงทราบกันดีว่า ขั้นตอนการเตรียมพร้อมร่างกายหรือยืดหยุ่นกล้ามเนื้อสำคัญมาก เพราะช่วยลดอาการบาดเจ็บและช่วยให้ร่างกายปรับสมดุลได้ นอกจากนั้นแล้ว การเตรียมร่างกายด้านอื่นๆให้พร้อมก็ช่วยให้ได้รับประโยชน์จากการออกกำลังกายสูงสุดด้วย 5 ข้อต่อไปนี้จะช่วยให้การออกกำลังกายของคุณทุกครั้งนั้นสะดวกและได้ผลลัพธ์ดีขึ้นกว่าเดิมทันตาเห็นเลยล่ะ

1.  กินอาหารก่อนออกกำลังกายเสมอ Daran Pratt ครูสอนฟิตเนสจาก Edge 1 Fitness ประเทศสหรัฐอเมริกา กล่าวว่า "การออกกำลังกายขณะท้องว่างทำให้ร่างกายดึงเอาพลังงานสำรองมาใช้จนหมด ส่งผลให้ร่างกายอ่อนเพลียและไม่สามารถออกแรงได้เต็มที่ ทั้งยังส่งผลเสียต่อระบบเผาผลาญอาหารด้วย"ทางที่ดีจึงควรกินอาหารมื้อเล็กๆ หรือผลไม้ เช่น แอปเปิ้ล รองท้องสักครึ่งชั่วโมงก่อนออกกำลังกายทุกครั้ง เพื่อหุ่นสวยเช้งค่ะ

2.  ไม่ปล่อยให้ร่างกายขาดน้ำ เพราะร่างกายคนเรามีน้ำเป็นส่วนประกอบมากกว่า 75 เปอร์เซ็นต์ การปล่อยให้ร่างกายขาดน้ำในช่วงที่ออกแรงมากย่อมส่งผลเสียต่ออวัยวะระบบต่างๆ มิหนำซ้ำยังทำให้ระบบเผาผลาญไขมันทำงานลดลง 3 เปอร์เซ็นต์ ดังนั้นเราจึงควรดื่มน้ำก่อนออกกำลังกายหนึ่งแก้ว หากรู้สึกกระหายน้ำขณะออกกำลังกาย แนะนำให้จิบทีละน้อย

3.  เดินก่อนออกกำลังกาย หากการยืดหยุ่นกล้ามเนื้อคือการเตรียมร่างกายให้พร้อมก่อนการเล่นกีฬา การเดินก็ถือเป็นการเตรียมพร้อมจิตใจก่อนการเล่นกีฬาเช่นกัน โดยผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้เดิน 2 - 3 นาทีก่อนการเล่นกีฬา เพื่อผ่อนคลายความเครียดจากการทำงานและเตรียมพร้อมร่างกาย และถ้าคุณมีเพลงมันส์ๆอยากจะฟังล่ะก็ ช่วงเวลาออกกำลังกายนี่แหละเหมาะที่จะฟังมันที่สุดล่ะ เพราะเมื่อสมองคุณผ่อนคลาย กล้ามเนื้อก็จะทำงานได้ดียิ่งขึ้น

4.  นวดกระตุ้นกล้ามเนื้อ วิธีนี้ใช้หลักการเดียวกันกับท่าปลุกเซลล์ร่างกายในการนวดกดจุดแบบชีวจิตที่ อาจารย์สาทิส อินทรกำแหง คิดค้นขึ้น เพราะการนวดเฟ้นกล้ามเนื้อเบาๆ ช่วยปลุกเซลล์ร่างกายที่ไม่ได้ใช้งานให้ตื่นตัวพร้อมรับการออกกำลังกาย โดยอาจจะเลือกนวดในจุดที่คุณต้องการให้งาน อย่างเช่นถ้าจะวิ่งก็ลองเลือกกดจุดที่ช่วงขาและสะโพก หรือถ้าจะยกน้ำหนักคุณอาจจะต้องนวดบริเวณต้นแขนและหัวไหล่เพื่อเตรียมความพร้อมให้ดียิ่งขึ้น

5.  สร้างแรงจูงใจในการออกกำลังกายให้ตัวเองอย่างเช่น แฟชั่นชุดกีฬาที่ทุกครั้งที่เห็นแล้วคุณจะอยากสวมไปออกกำลังกาย อาทิ กางเกงวอร์ม หรือ ถุงเท้าสีสันสดใส หรือชวนเพื่อนมาออกกำลังกายด้วยกัน เพราะการมีเพื่อนมาร่วมเล่นกีฬาจะช่วยเพิ่มความสนุก ผ่อนคลายความเครียด และสร้างแรงจูงใจให้อยากเล่นกีฬามากขึ้นด้วย

ขอบคุณภาพสวยๆจาก Pinterest และข้อมูลดีๆจากนิตยสารชีวจิต