4 ปีชง ปีลิงไฟสาหัส หมอดูชื่อดังผ่าดวงปีชง เสือ งู ลิง หมู อันตราย และวิธีแก้เคล็ดแบบง่ายๆ เปลี่ยนปีชงเป็นปีที่ดี...

เป็นธรรมเนียมประจำภายหลังวันตรุษจีนหรือวันปีใหม่จีนผ่านไป 'ปีชง 59' เป็นบิ๊กอีเวนต์ใหญ่อีกหนึ่งที่คนสนใจมากมายว่าจะเป็นอย่างไร ต้องระมัดระวังอะไรเป็นพิเศษไหม หรือหากดวงร้ายมีวิธีแก้ไขอย่างไรกันบ้าง กับ ปีลิงไฟ... 

เรื่องนี้ หมอช้าง ทศพร ศรีตุลา หมอดูชื่อดังออกมาผ่า 'ปีชง 2559' และย้ำถึง 4 ปีที่ชงในครั้งนี้ ได้แก่ ปีขาล ปีมะเส็ง ปีวอก และปีกุน เป็นปีที่ชง โดยเฉพาะ 'ปีขาล' ถือเป็นเจ้าภาพปีนี้ พูดถึงคำนี้ตนเองจะแนะนำเสมอว่า อย่าเพิ่งกลัวกับคำว่า 'ชง'

"ชงแปลว่า 'การเปลี่ยนแปลง' คนปีชงเป็นคนที่มีโอกาสใหม่ในชีวิตเข้ามา ส่วนโอกาสจะเปลี่ยนแปลงไปทางที่ดี-ร้าย ขึ้นอยู่กับว่าคุณมีวิธีอย่างไรทำให้เกิดโอกาส และการเปลี่ยนแปลงที่มีในปีนี้ต้องทำอย่างไร หรือหากคุณไม่เตรียมตัวอาจจะมีสิทธิ์ในการเกิดการเปลี่ยนแปลงไม่ดีก็เป็นไปได้ คนโบราณจึงต้องออกมาเตือนกันว่าใน 4 ปีที่เราได้ยินกัน เป็นปีที่ต้องระมัดระวังหรือต้องมีการเตรียมตัวตั้งรับอย่างไร"

ผ่า 4 ปีชง แบ่งเป็น 3 สี ดี กลาง และร้ายสุด

หมอช้างแบ่งดีกรี 'ชงปีลิง' ปี 2559 เป็นทั้งหมด 3 โซนด้วยกัน โซนไฟแดง โซนไฟเขียว และโซนไฟเหลือง

 

หมวดโซนไฟแดง : 'ปีขาล' อยู่ในโซนสีแดง เป็นปีที่ 'ชง' ร้ายแรง เป็นเจ้าภาพใหญ่ที่สุดในปีนี้ สิ่งที่ต้องระวังให้มากๆ สำหรับคนที่เกิดปีขาล พอเข้าสู่ปีลิงแล้วให้ระวังเรื่องสุขภาพ โรคภัยไข้เจ็บ เป็นอันดับแรกที่ต้องได้รับการดูแลเอาใจใส่ให้มากๆ คนที่คิดว่าสุขภาพแข็งแรงนั้น อาจจะป่วยในปีนี้แบบไม่มีสาเหตุ หรือบางคนมีเหตุให้เข้าโรงพยาบาลบ่อย

"ถามว่าคนที่เกิดขาลทุกรอบโดนเหมือนกันหมดไหม เหมือนกันหมด แต่ 3 รอบที่ถือว่าโดนหนักหนากว่า ได้แก่ คนที่เกิดปีขาลรอบ ปี 2493  ปี 2517 ปี 2553 ซึ่ง 3 ปีที่ว่าจะมีปริมาณความรุนแรงมากขึ้นมาก นอกจากเรื่องที่กล่าวมาแล้ว จะเป็นเรื่องความเหน็ดเหนื่อยที่มากขึ้น มีภาระ หน้าที่และความรับผิดชอบหนักหนากว่าเดิม หรือต้องดูแลหลายอย่าง เป็นปีหนึ่งที่ปีขาลต้องวางแผน ใช้ชีวิตระมัดระวังให้มากๆ"

'ปีมะเส็ง' อยู่ในโซนสีแดง เป็นปีที่ 'ชง' ร้ายแรง สิ่งที่ต้องระมัดระวังให้มากๆ ก็คือเรื่องหน้าที่งานที่ไม่มั่นคง มีการเปลี่ยนแปลงบ่อย หรืออาจจะมีคดีความ มีปัญหาเรื่องต่างๆ เข้ามาให้ชีวิตมาก โดยเฉพาะให้ระวังเรื่องการเซ็นค้ำประกัน จะก่อให้เกิดเรื่องวุ่นวาย มีการฟ้องร้อง บางคนอาจจะเกิดเหตุการณ์เปลี่ยนแปลง หรือถูกโยกย้ายงานทำให้ตัวเองมีความรู้สึกไม่มั่นคงเกิดขึ้นได้นั่นเอง 

"เช่นเดียวกับคนที่เกิดปีขาล ทุกรอบของมะเส็งโดนหมด แต่ 3 รอบที่ถือว่าโดนหนักหนากว่า ได้แก่ คนที่เกิดมะเส็งรอบ ปี 2484 ปี 2508 ปี 2544 เป็น 3 ปีที่จะเกิดความรุนแรงมากขึ้น มากกว่าคนเกิดปีมะเส็งรอบที่เหลือ"

'ปีวอก' อยู่ในโซนสีแดง เป็นปีที่ 'ชง' ร้ายแรง เป็นปีแห่งความวุ่นวาย ทำอะไรแล้วครึ่งๆ กลางๆ แต่ก็มีอะไรมาให้ชุ่มชื่นหัวใจ เพราะจะมีข่าวดีเข้ามาบ้าง แต่ข่าวดีก็เปรียบเสมือนเป็นทุกขลาภ เช่น ได้ของมาแต่จะทำให้เกิดปัญหา เช่น ได้ลูกค้าแล้วทำงานไม่ทัน ผลิตไม่ทันโดนค่าปรับ ได้มาแล้วก็ต้องเสียไป หรือของบางอย่างที่ตกลงกันไว้ อาจจะถูกยกเลิกกะทันหัน หรือจะมีความแตกแยกกับหุ้นส่วน หรือจะเป็นปีที่เรามีความหงุดหงิดใจ อารมณ์ฉุนเฉียวง่าย อารมณ์แปรปรวน ซึ่งเป็นเรื่องของตัวเองง่ายๆ

"คนที่เกิดปีวอกทุกรอบโดนเหมือนกันหมด แต่ 3 รอบที่ถือว่าโดนหนักหนากว่า ได้แก่ คนที่เกิดปีวอกรอบ ปี 2475 ปี 2499 ปี 2535 เป็น 3 ปีที่จะเกิดความรุนแรงมากขึ้น มากกว่าคนที่เกิดปีวอกรอบที่เหลือ"

'ปีกุน' เป็นปีสุดท้ายที่อยู่ในโซนแดง เป็นปีที่ 'ชง' ร้ายแรง ปี 59 คนที่เกิดปีนี้จะเป็นปีแห่งการเจ็บป่วย เป็นปีที่ถูกใส่ร้าย โดนกลั่นแกล้งหนักหนา จะมีเรื่องทำให้เสียชื่อเสียง ทั้งๆ ที่ตัวเองไม่ใช่คนสร้างปัญหา ถูกด่าแบบไม่ใช่ความผิดของตัวเอง

"เช่นเคย คนที่เกิดปีกุนทุกรอบจะเกิดเหตุเหมือนกันหมด แต่ 3 รอบที่ถือว่าโดนหนักหนากว่า ได้แก่ คนที่เกิดปีกุนรอบ ปี 2466 ปี 2526 เป็น 2 ปีที่จะเกิดความรุนแรงมากขึ้น มากกว่าคนที่เกิดปีกุนรอบที่เหลือ"

หมวดโซนไฟเขียว : เป็นโซนคนดวงดี ได้แก่ คนที่เกิดปี ชวด ฉลู มะโรง ระกา

'ปีชวด' เป็นปีที่ดวงดี งานดี ขยับขยายได้รับการช่วยเหลือ เงินทองดี รายได้ดีมาก แต่มีสิ่งที่ต้องระวังให้มากคือ ปัญหาเรื่องสุขภาพจะเป็นสิ่งที่เข้ามากวนใจ ดังนั้นต้องดูแลสุขภาพให้ดีๆ 

'ปีฉลู' เป็นหนึ่งในปีที่หลุดจากชงจากปีที่แล้ว ปีลิงดวงจะดีขึ้น ในเรื่องส่วนตัว เรื่องความรัก มีดวงจะได้แต่งงาน โดยเนื้อคู่อาจจะมาจากแดนไกล ส่วนเรื่องงานต้องรอจังหวะไปกลางปีจะดีขึ้น 

'ปีมะโรง' เป็นอีกหนึ่งปีที่หลุดชงจากปีที่แล้ว มะโรงในปีนี้เป็นปีที่ดีสุดด้วยซ้ำไป เพราะว่ามี 'ดวงดาวแห่งนักรบขุนพล' อยู่ ทำให้เกิดการบุกเบิกเริ่มต้นใหม่ๆ หลายคนคิดว่าเป็นปัญหาหรือว่าเป็นอุปสรรค เป็นสิ่งที่กวนใจ แต่สิ่งที่ทำจะประสบความสำเร็จที่ดีตามมา อย่ากลัวการเปลี่ยนแปลง จะมีเรื่องเงินเข้ามาหลายๆ ทางในคราวเดียวกัน แต่ให้ระวังมาเร็วจะไปเร็ว

'ปีระกา' เป็นปีที่ก่อนหน้าที่มีเรื่องหยุดพัก ติดขัด แต่พอมาปีนี้ ดวงก้าวหน้าไปในทางที่ดีมากขึ้น เลื่อนตำแหน่งเปิดร้านใหม่ เจ้านายโปรโมตไว้ใจ บางคนแต่งงานมีลูก ดีเรื่องงานและครอบครัว ที่ต้องระวังก็คือต้องใช้เงินเยอะ หมดไปกับรถยนต์และอสังหาริมทรัพย์

 

หมวดโซนไฟเหลือง : เป็นโซนของคนที่ดวงกลาง ได้แก่ คนที่เกิดปีเถาะ มะเมีย มะแม และปีจอ

'ปีเถาะ' ดวงกลางๆ เพราะว่าครึ่งปีแรกไม่ดี ดวงจะดีในครึ่งปีหลังมากกว่า จึงอยู่กลางๆ แต่ว่าเรื่องงานเป็นสิ่งที่ทำต่อเนื่องจากปีที่ผ่านมา ไม่ได้เร่ิมต้นใหม่ เป็นสิ่งที่สานต่อจากปีที่แล้ว ข้อดี จะมีคนมาช่วยเหลือและสนับสนุนที่ดี เตือนเรื่องภูมิแพ้ 

'ปีมะเมีย' กลางๆ ข้อดีความรักดีราบรื่นขึ้น บางคนจะได้โอกาส เริ่มต้นความรักความสัมพันธ์ จะได้ฮันนีมูน เดินทางไปเที่ยวด้วยกัน แต่ว่าเรื่องงานจะมีปัญหาเรื่องการสื่อสารการพูดคุย มีคนกลั่นแกล้ง มีตัวป่วน

'ปีมะแม' เป็นหนึ่งในปีที่หลุดชง การงานดีขึ้น การเจรจาการติดต่อดี ปัญหาที่มีก็คือเรื่องการเงินที่ผันผวนมาก การเงินไม่แน่นอน จะมีค่าใช้จ่ายหนัก ความรักมีเรื่องจุกจิกหยุมหยิมเล็กน้อยเกิดขึ้น เป็นเรื่องที่น่ากลัวมาก

'ปีจอ' เป็นอีกหนึ่งปีที่หลุดชง เรื่องของชื่อเสียงการงานอยู่ในเกณฑ์ที่ดี ตำแหน่งมีความมั่นคง เป็นปีที่มีโชค เพียงแต่ว่าที่ให้อยู่กลางๆ ก็เพราะจะมีปัญหาเรื่องความรัก และเรื่องส่วนตัวไม่นิ่ง มีเวลาให้คนรักน้อย มีเรื่องเข้าใจกันผิดบ่อย 

 

4 นักษัตร กับวิธีแก้ชงแบบง่ายๆ !!  

หมอดูชื่อดัง กล่าวสำหรับวิธีการแก้ชงแบบง่ายๆ ซึ่งหลักการที่หาของมาเสริมดวงสำหรับคนที่เกิดปีชงนั้น ตามตำราให้หาสัญลักษณ์สัตว์ที่เป็นคู่มิตรกันมาพกเอาไว้ เช่น คนที่เกิด 'ปีขาล' ควรจะพกสัญลักษณ์ 'รูปหมู' เนื่องจาก 2 ปีนี้เป็นมิตรกัน เปรียบเสมือนเวลาที่เรามีปัญหาจะมีคนมาช่วยเหลือ คนที่เกิด 'ปีมะเส็ง' ก็ต้องหาสัญลักษณ์เป็น 'รูปลิง' เพราะมะเส็งกับวอกเป็นปีที่เกื้อหนุนกัน ส่วน 'ปีวอก' ก็ต้องหาสัญลักษณ์ 'ปีมะเส็ง' มาพกเอาไว้เพราะเป็นคู่มิตรกัน และ 'ปีกุน' ก็ต้องหาสัญลักษณ์ที่มี 'เสือ' เพราะกุนกับขาลเกื้อหนุนเป็นมิตรกัน

นอกจากการพกสัญลักษณ์ในการแก้ชงแล้ว แนะนำให้ 4 ปีชงควรปรับฮวงจุ้ย พยายามปรับเปลี่ยนสภาพแวดล้อมแล้วก็เดินสายทำบุญ จะเป็นสิ่งที่เติมพลังด้านที่ดี

"และย้ำว่า 4 ปีชง ไม่ได้เป็นปีที่ไม่ดี เป็นปีที่มีการเปลี่ยนแปลงเยอะ ดังนั้นการเตรียม เติมสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อชีวิต เติมในเรื่องการทำบุญอยู่เสมอ ไม่ใช่เฉพาะในเดือนนี้ หลายคนจะเข้าใจผิด ว่าทำครั้งเดียวทำเฉพาะเดือนนี้ ซึ่งไม่ใช่ ถ้าทำอยู่สม่ำเสมอ 4 ปีชงที่ว่าอาจกลายเป็นคนที่ดวงดีที่สุดด้วยซ้ำไป อย่างไรก็ดี โปรดระวังมิจฉาชีพเพราะจะมีคนเอาเรื่องนี้ไปทำมาหากินในทางที่ผิด เช่น จัดพิธีแล้วก็มีการเอาของแก้ชงไปขายแพงๆ ถ้าเป็นแบบนั้น คุณอาจจะ 'ชง' หรือถูกหลอกแล้ว ฉะนั้นการทำบุญไม่เน้นมูลค่า เน้นที่ความตั้งใจและความเข้าใจ" หมอดูจอมเก็บสถิติ กล่าวสรุป.

ที่มา thairath