ศาลอาญา อ่านคำพิพากษาจำคุก"สรยุทธ สุทัศนะจินดา"เป็นเวลา13 ปี 4 เดือน ในคดีไร่ส้มเบี้ยวค่าโฆษณาอสมท. ไม่รอลงอาญา และปรับเงินบริษัทไร่ส้ม จากเดิม 120,000 บาท เหลือ 80,000 บาท เบื้องต้นจำเลยอยู่ระหว่างรอพิจารณาปล่อยตัวชั่วคราว

 

วันนี้  (29 ก.พ.)  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลชั้นต้นอ่านคำพิพากษาคดีไร่ส้มเบี้ยวค่าโฆษณาอสมท. ซึ่งมีพนักงานอัยการ เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นางพิชชาภา เอี่ยมสะอาด อดีตพนักงานจัดทำคิวโฆษณาของบริษัท อสมท. จำกัด (มหาชน) , บริษัท ไร่ส้ม จำกัด , นายสรยุทธ สุทัศนะ จินดา ผู้ดำเนินรายการชื่อดัง และ กก.ผจก.บจก.ไร่ส้ม และ น.ส.มณฑา ธีระเดช เจ้าหน้าที่ บจก.ไร่ส้ม จำเลยที่ 1-4 ในความผิดฐานเป็นพนักงานเรียก รับ หรือยอมจะรับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดสำหรับตนเอง หรือผู้อื่นโดยมิชอบ เพื่อกระทำการหรือไม่กระทำการอย่างใดในตำแหน่งหน้าที่ไม่ว่าการนั้นจะชอบหรือมิชอบด้วยหน้าที่ , เป็นพนักงานมีหน้าที่ซื้อ ทำ จัดการ หรือรักษาทรัพย์ใดๆ ใช้อำนาจหน้าที่โดยทุจริต อันเป็นการเสียหายแก่องค์กร , เป็นพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต และสนับสนุนพนักงานกระทำความผิดดังกล่าว ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดของพนักงานในองค์การหรือหน่วยงานของรัฐ พ.ศ.2502 ม.6 , 8 และ 11

 

สืบเนื่องจาก บริษัท ไร่ส้ม โฆษณาเกินเวลาในการจัดทำรายการข่าวที่ออกอากาศ เมื่อปี 2548-2549 โดยไม่ชำระค่าโฆษณาเกินเวลาให้กับ บริษัท อสมท. รวมเป็นเงินกว่า 138 ล้านบาท 

 

 

ล่าสุด ศาลชั้นต้นมีคำพิพากษา จำคุก นางพิชชาภา 30 ปี ลดโทษ เหลือ 20 ปี นายสรยุทธ สุทัศนะจินดา กับพนักงานบ.ไร่ส้ม จำคุก 20 ปี ลดเหลือ 13 ปี 4 เดือน ปรับบ.ไร่ส้ม จาก 120,000 เหลือ 80,000 โดยทั้งหมดไม่รอลงอาญา

 

ทั้งนี้ จำเลยทั้งหมดอยู่ระหว่างการขอพิจารณาปล่อยตัวชั่วคราว