ขึ้นแท่นเป็นผู้จัดเต็มตัวไปอีกคน สำหรับนางเอกสาว "แอน ทองประสม" และไม่ว่าละครที่สร้างกี่เรื่องต่อกี่เรื่องต่างก็ได้รับกระแสตอบรับอย่างถล่มถลาย จนล่าสุดมีคนนำเธอไปเปรียบเทียบกับนางเอกรุ่นพี่"หน่อย บุษกร" ที่ผันตัวมาเป็นผู้จัดก่อน แต่ละครกลับแป้กตลอด

ล่าสุดในงาน "Beat the Line and Go Beyond with L'Oreal Paris Revitalift"  จึงได้ออกมาขอร้องทุกคนว่าอย่างเปรียบเทียบกันเลย เนื่องจากอีกฝ่ายเป็นรุ่นพี่ที่เธอรับถือ และเชื่อว่าแนวทางของแต่ละคนไม่เหมือนกัน จึงไม่อยากต้องเอาใครมาเปรียบเทียบกับใคร

ละครจบลงแล้ว?
"ดีใจค่ะ ก็ลุ้นกันทุกนาทีเลย อยากให้คนชอบทุกตอนเลย"

คนสงสัยทำไมต้องขยี้ขนาดนั้น?
"จริงๆ แอนก็แปลกใจนะคะ นึกว่าถ้าเสิร์ฟจิ้นเยอะคนจะบอกอะไรกันนักหนา เราเลยเอาเรื่องให้เข้มข้นเลยแล้วกัน แต่พอในตอนที่จุกมากๆ อย่างตอน 12-13 คนกลับมาบอกไม่เอา ไม่อยากให้ศตวรรษเจ็บปวดหรือเสียใจอีกแล้ว มันเป็นฟีดแบคที่แอนก็ต้องเก็บไปคิดต่อในเรื่องของอนาคต เพราะบางทีมันข้นจนขมในบางตอน เราก็ต้องใส่น้ำตาลลงไปหน่อย และแอนก็ไม่อยากให้มีฉากฉุดมาปล้ำกันเลย โจทย์ของแอนคืออยากให้นางเอกสมยอมด้วยความรัก"

แต่บทดันให้ เจมส์ มาร์ เป็นสามีแห่งชาติอีกคน?
"ดีใจมาก คือแอนอยากให้คนทุกคนยอมรับในฝีมือ เจมส์ มาร์ นะคะ อยากให้น้องสอบผ่าน เพราะน้องเป็นเด็กตั้งใจ มีวินัยมากๆ และเป็นเด็กที่มีจิตใจดี เราเคี้ยวเข็นกับเขาพอสมควร พอวันนี้คนตบมือให้เขา แอนก็ถือว่ามันเป็นความเหนื่อยยากที่เขาควรได้รับ และดีใจด้วยค่ะ"

เรียกว่าพี่แอนเป็นคนดัน เจมส์ มาร์ ให้เปรี้ยงเลย?
"โอ๊ย...ไม่หรอกค่ะ เขามีต้นทุนของเขาอยู่แล้ว"

เตรียมโปรเจ็คต่อไปหรือยัง?
"เตรียมแล้วค่ะ ชื่อภาษาอังกฤษ the crown princess แต่ชื่อภาษาไทยยังไม่สรุป เดี๋ยวบอกอีกที ตอนนี้ชื่อที่คิดไว้มันยาว เลยขอคิดดูก่อนว่าจะหาชื่อสั้นกว่านี้ได้ไหม แต่ไม่ได้กดดันอะไรค่ะ เพราะแอนยังเชื่อในทฤษฎีล้มกระดานของแอนเสมอ เมื่อทำเสร็จแล้วความสำเร็จเดิมไม่ได้เอามาต่อยอดอะไรได้เลย เราต้องนับหนึ่งใหม่ ตัวละครทุกตัวได้หายไปหมดแล้ว ตอนนี้มีตัวละครใหม่ขึ้นมาแทนแล้ว เราจะทำยังไงให้เขาน่าสนใจ นั้นคือสิ่งที่แอนต้องนับหนึ่ง"

คนมองว่าละครเราประสบความสำเร็จทุกเรื่องเลย?
"แอนก็อยากให้ประสบความสำเร็จทุกเรื่องนะคะ เป้าหมายของแอนคือทำละครให้คนยอมรับและชอบที่สุด เมื่อทำได้แอนก็ดีใจ บอกเลยว่าแอนเหนื่อยมาก ไม่ได้ได้มาเพราะความโชคดี อย่าอิจฉาแอนเลย คือแอนทำทุกอย่าง ทำจนเสียสุขภาพ เสียหลายๆ อย่าง จนบางทีแอนว่าเราเครียดเกินไป หรือทำงานหนักจนลืมดูสุขภาพตัวเอง แอนต้องมาบาลานซ์ชีวิตใหม่ ทั้งทำงานและดูแลตัวเองให้ดีด้วย"

เปลี่ยนมาเป็นผู้จัดถาวร จะไม่มีการแสดงให้เห็นแล้วใช่ไหม?
"ก็อยากเล่นนะคะ แต่มันยังไม่มีเรื่องที่โดนๆ เล่นแล้วรู้สึกว่าต้องเป็นเรา เอาให้มันใช่แล้วค่อยเล่นดีกว่า ก็มีติดต่อมาให้เล่นบางประมาณนึง แต่ไม่ได้เยอะอะไร ด้วยวัยอย่างแอนแล้วคงไม่ได้มีบทเยอะเหมือนเมื่อก่อน"

ละครที่เราทำเปรี้ยงทุกเรื่อง คนเลยไปเปรียงเทียบกับพี่หน่อย บุษกร มาแป้กทุกเรื่องเลย?
"โอ๊ยไม่เอา พ่หน่อยเป็นพี่ที่แอนนับถือมาก เคนเป็นเพื่อนที่แอนรักมาก แอนไม่อยากให้เอามาเปรียบเทียบกันเลย ทุกคนต่างทำหน้าที่ตัวเอง ทุกคนเหนื่อยยากกับมัน แอนว่าเราคลุกฝุ่นด้วยกันทั้งคู่แหละ เพียงแต่ว่าแอนชอบอย่าง พี่หน่อยชอบอีกอย่าง ก็ของใครของมัน พี่หน่อยเขาก็มีทางของเขา แอนไม่อยากให้เปรียบเทียบกันเลย แอนขอ แอนสงสารทุกคน หมายถึงสงสารตัวเองด้วยที่ไม่อยากโดนเปรียบเทียบกับใคร แอนอยากทำงานและสู้กับเป้าหมายที่แอนวางไว้ดีกว่า ว่าแอนอยากไปแบบนี้และแข่งกับตัวเองมากกว่า"

มีแชร์ประสบการณ์ หรือพูดคุยกับพี่หน่อยบ้างไหม?
"คุย เราเป็นผู้จัดของช่องก็จะมาแลกเปลี่ยนความรู้และแลกเปลี่ยนปัญหากัน เราจะแชร์กัน และให้กำลังใจกัน"

มีข่าวลือมาว่า พอชมพู่ถอนตัวจากละครพี่หน่อย คนลุ้นให้พี่แอนกับพี่เคนมาเล่นคู่กันอีก?
"อ้าว! ชมพู่ถอนตัวเหรอ นี่ไม่รู้เลย ติดต่อมาก็ได้นะเคน (หัวเราะ)"

ถ้าติดต่อมาจะรับหรือเปล่า?
"อย่าเพิงถ้าเลย ให้เขาติดต่อมาก่อนดีกว่า (หัวเราะ) เพิ่งรู้จากน้องๆ นี่แหละว่าน้องชมไม่ได้เล่น ไม่รู้ด้วยเหตุผลอะไร เดี๋ยวต้องไปสืบ"

มีกระแสออกมาว่าเล็งเตรียมตัวฝากไข่แล้ว?
"อ๋อ หมายความว่าแต่ก่อนเราไม่เคยคิด แต่พอมาจังหวะนี้แล้วมาคิดว่าเดี๋ยวพอตอนอยากมีแล้วมันไม่มีจะมาเสียดายไหม เลยเลือกวิธีเก็บไข่ไว้ก็น่าสนใจ เพราะอ้อม พิยดา กับนัท มีเรีย ก็บิ้วเหลือเกิน แต่ตอนนี้แอนรู้สึกว่ายังไม่อยากมีค่ะ คือแอนคิดไว้ว่าจะไปฝากคนเดียวนะ ยังไม่บอกเอเลย คุณเอก็อ่านตามข่าวเอานะ (หัวเราะ)"

คุณเออยากมีน้องไหม?
"อยากค่ะ ก็เริ่มอยากมี เริ่มพูด เริ่มถามว่ายังไงดี แอนก็เอ๊ะหรือว่าช่วงนี้เขาเกิดอารมณ์อะไร (หัวเราะ) หมายความว่าเกิดอารมณ์ไหน ทำไมรู้สึกมาอยากมีลูก เพราะเขาทำธุรกิจเกี่ยวกับเด็กอนุบาลมาตลอดจนเขาชิน เจอเด็กมาหลายรูปแบบมาก จนรู้สึกว่าอย่ามีดีกว่า เห็นพ่อแม่รักลูกแล้วรู้สึกทุกข์ยากจัง แต่พอมาวันนี้เกิดความรู้สึกว่าอยากจะมีเลยจับอารมณ์ไม่ถูก"

ส่วนตัวคือยังไม่พร้อมใช่ไหม?
"ยังค่ะ ถ้าในปีนี้ยังไม่พร้อม"

เล็งเรื่องลูกไว้แล้ว แสดงว่าก็อาจจะมีข่าวดีเรื่องแต่งเร็วๆ นี้?
"เรื่องแต่งยังค่ะ เพราะยุ่งมาก"

ถ้ามีน้องก่อน จะมองข้ามเรื่องแต่งไปเลยไหม?
"โอ้ว...ไม่กล้าข้ามจริงๆ ถ้าจะมีน้องก็ต้องแต่งค่ะ แต่ถ้ายังไม่มีก็ไปเรื่อยๆ แบบนี้ก่อน"

 

ที่มา : sanook