น่ารักน่าชังจริงๆ สำหรับหนูน้อยแก้มยุ้ย "" ลูกสาวคนแรกของ "กุ๊บกิ๊บ สุมณทิพย์" และ "บี้ ธรรศภาคย์ ชี" ที่ออกมาลืมตาดูลูกเมื่อช่วงบ่ายของวันพฤหัสบดี ที่ 23 มิถุนายน ที่ผ่านมา ด้วยน้ำหนักแรกคลอด คลอด 2,800 กรัม และส่วนสูง 44เซนติเมตร

โดยล่าสุดวันนี้ (25 มิ.ย.) คุณพ่อคุณแม่ป้ายแดง "กุ๊บกิ๊บ - บี้" ก็ได้ตั้งโต๊ะแถลงข่าว ณ ห้องประชุมบัญชา โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท เปิดตัวน้องเป่าเปาอย่างเป็นทางการ พร้อมทั้งเล่าประสบการณ์สุดตื่นเต้นระหว่างอยู่ในห้องคลอด จนถึงช่วงที่ได้เห็นหน้าลูกสาวให้เราฟังว่า...

ในห้องคลอดเป็นยังไงบ้าง ?
กุ๊บกิ๊บ - "วินาทีแรกที่เห็นลูกคือเจ็บมาก เจ็บที่สุด เพราะตอนที่คุณหมอดึงออกมามันเจ็บที่สุด เนื่องจากกิ๊บไม่ได้มีการกรีดการอะไรก่อนเลย พยายามกับคุณหมอเก่งมากค่ะ เพราะทุกอย่างมันเป็นธรรมชาติมากจริงๆ ส่วนบี้เขาก็เป็นคนตัดสายสะดือให้ลูก"

บี้ - "ช่วงที่ปากมดลูกเปิดประมาณ 7-10 เซนติเมตร คือเจ็บที่สุด เพราะเขาเบ่งมา 3 ชั่วโมง จนเขาเกือบจะหมดแรง ตอนนั้นคุณหมอเขาก็เลยเอามือของกิ๊บไปจับหัวลูก กิ๊บเขาก็เลยออกเร่งเบ่งเฮือกสุดท้ายและหมอก็ช่วยดึงลูกออกมา"

บี้ - "มีแต่งหน้าด้วยนะหลังคลอดเสร็จ คือเจ็บก็จริงแต่ต้องมีแรง เพราะตอนแรกกิ๊บแต่งหน้ามาแล้ว แต่ระหว่างคลอดมันร้องมันอะไรก็เลอะไปหมด"

คลอดครั้งนี้คือการคลอดธรรมชาติ ?
กุ๊บกิ๊บ - "เราคลอดธรรมชาติ 100 เปอร์เซ็นต์เพราะไม่อยากให้เขาเป็นภูมิแพ้ รวมถึงคลอดแบบนี้ส่งผลดีต่อเด็กด้วย อะไรที่ดีต่อลูกกิ๊บก็อยากให้เขาได้ไป ยิ่งพอออกมาแล้วเขาแข็งแรงมากเลยนะ กินก็เก่ง ห่อลิ้นเองได้ด้วย"

เห็นว่าคลอดในน้ำ ?
กุ๊บกิ๊บ - "อธิบายก่อนนะคะกิ๊บไม่ได้คลอดในน้ำเลย แต่กิ๊บใช้อุปกรณ์ในห้องทั้งหมด คืออ่างน้ำ เชือกโหน ลูกบอล เก้าอี้ ยืนกอดสามี ซึ่งน้องก็ไม่ออกมานะ สุดท้ายไปจบที่โถส้วม เพราะช่วงโถส้วมทำให้น้องหัวเริ่มโผล่ จากนั้นจึงได้เอาตัวไปคลอดบนเตียงค่ะ"

รู้สึกยังไงบ้างหลังจากที่ได้เห็นหน้าลูก ?
กุ๊บกิ๊บ - "เราเองก็ประทับใจเหมือนกันนะที่ได้ทำตามที่ตั้งใจไว้ เพราะมีช่วงหนึ่งที่เกือบถอดใจแล้วเหมือนกัน แต่ก็โชคดีได้คุณหมอช่วยให้กำลังใจ คุณหมอคอยบอกอยู่เสมอว่า อีกนิด อีกนิด และที่ผ่านมาก็มีคนคอยบอกกิ๊บอยู่เสมอว่ากิ๊บตัวเล็กคลอดเองไม่ได้หรอก แต่กิ๊บก็ทำได้ และกิ๊บก็อยากสนับสนุนให้คุณแม่คลอดแบบนี้ด้วยนะ"

บี้ - "เขาเจ็บจนบี้ต้องร้องไห้ตามเขา กิ๊บเขาเก่งมากจริงๆ ผมไม่เคยเห็นเขาเป็นแบบนี้มาก่อน ผมนับถือเขามากครับ"

น้องหน้าเหมือนใคร ?
กุ๊บกิ๊บ - "ตาเหมือนพ่อ แต่เล่นกล้องเก่งมากและก็หน้าตาทะเล้นน่าจะเหมือนแม่ เวลามีคนมาเยี่ยมเขาก็ไม่งอแง ให้ลืมตามองกล้องเขาก็มอง เขาดูชินกับคนนะ"

ตั้งใจจะเลี้ยงน้องเองหรือเปล่า ?
บี้ - "ตั้งใจจะเลี้ยงเองครับ แต่ก็คงต้องให้คุณย่าคุณยายมาช่วยมาให้คำแนะนำด้วยเหมือนกัน"

กุ๊บกิ๊บ - "แต่กิ๊บอยากชมบี้นะ เขาเก่งมากเขาอยู่ด้วยทุกช่วงเวลาจริงๆ เขาคอยช่วยดูแลลูกตลอด เหมือนเขาอยากที่จะเป็นคุณพ่อที่ทำได้หมด"

บี้ - "ติดลูกครับ (หัวเราะ) ไม่หรอก 50/50 แชร์ๆ กันไป บี้รักกิ๊บมากขึ้นนะ รักเขาที่เขาทำได้ขนาดนี้ เขาเจ๋งมากครับ"

ดีใจไหมที่วันนี้ได้เห็นหน้าลูกแล้ว ?
กุ๊บกิ๊บ - "เรายังนั่งคุยกันอยู่เลยนะว่าเราดีใจที่เรามีลูกเร็ว และเขาทำให้เราได้มีโอกาสลองประสบการณ์หลายๆ อย่าง เพราะถ้าเอาจริงๆ หากเราอายุมากกว่านี้ก็คงไม่มีโอกาสได้ทำแบบนี้ค่ะ"

ชื่อเล่นน้องมีความหมายว่าอะไร ?
บี้ - "ชื่อเล่น "เป่าเปา" แปลว่า "สมบัติ" หรือ "เบบี๋น้อย" ก็หมายความว่าเขาคือสมบัติของเราสองคน ส่วนชื่อจริงตอนนี้ก็เลือกๆ คิดๆ ไว้อยู่ว่าชื่อไหนเหมาะกับน้อง ถ้าชัวร์เมื่อไหร่จะบอกอีกที "

อาการคุณแม่หลังคลอดเป็นยังไงบ้าง ?
กุ๊บกิ๊บ - "อาการของกิ๊บหลังคลอดลูกประมาณ 20 นาที กิ๊บก็เดินไปเข้าห้องน้ำได้เลย เดินได้ปกติ สั่งไก่ทอดมากินทันที (หัวเราะ)"

ผู้ใหญ่ให้ของรับขวัญอะไรบ้าง ?
กุ๊บกิ๊บ - "ของรับขวัญหลานมีพี่ๆ ในวงการส่งมาให้เยอะมากค่ะ แต่ใครให้ทองให้เงินเดินเข้ามาก่อนเลย ส่วนใครให้ดอกไม้หรือตุ๊กตารอก่อน (หัวเราะ)"

จะมีคนที่สองต่อเลยหรือเปล่า ?
บี้ - "คนที่สองเราอยากได้ชายหนึ่งหญิงหนึ่งครับ แต่คงต้องพักก่อนสัก 2-3 ปี ให้เขาเป็นพี่สาวที่ดูแลน้องได้ครับ"

บี้มีรางวัลอะไรให้ภรรยาบ้าง ?
บี้ - "รางวัลเหรอ เอาไว้อีกสัก 2-3 เดือน ค่อยว่ากันอีกทีนะเรื่องของรางวัล (หัวเราะ)"

เรียกว่าพร้อมเต็มที่แล้วสำหรับการเป็นพ่อแม่ ?
กุ๊บกิ๊บ - "สัญชาตญาณมันมาเอง เพราะเอาจริงๆ เราก็ไม่ได้ไปเรียนรู้อะไรมาก คือกิ๊บไม่อยากให้ชีวิตของเราเปลี่ยน แต่เราต้องมีความระมัดระวังมากขึ้นเท่านั้นเอง เลี้ยงเขาให้เป็นปกติ เพราะโลกมันไม่ได้สวยมากขนาดนั้น ไม่ต้องประคบประหงมมากหรอกค่ะ"

การมีลูกทำให้เรารักกันมากขึ้นไหม ?
บี้ - "ผมรักกิ๊บมากขึ้นครับ"

กุ๊บกิ๊บ - "ตอนที่แต่งงานก็คิดว่าตัวเองโชคดีแล้วนะที่ได้เขาเป็นสามี แต่ตอนที่กิ๊บท้องกิ๊บได้รู้อีกว่าเขาน่ารัก เขาเป็นสามีที่ดูแลกิ๊บดูแลได้ดีจริงๆ เขาใส่กางเกงในให้ในวันที่เราใส่เองไม่ได้ เขานวดเท้าให้ ยิ่งในวันคลอดเขาก็ยังนั่งอยู่ข้างๆ ทั้งๆ ที่เขาเป็นคนกลัวเลือดจนเป็นลม

ก่อนคลอดเขานั่งดูคลิปคลอดลูก เพื่อที่เขาจะได้ไม่กลัวเลือดตอนอยู่ในห้องคลอดกับกิ๊บ บี้คือคนที่ทำให้กิ๊บรู้ว่าอีกนิดเดียวมันจะผ่านไป ให้กิ๊บทนอีกนิดหนึ่งเพื่อลูกในเวลาที่กิ๊บเกือบจะยอมแพ้ กิ๊บเลือกไม่ผิดที่แต่งงานกับบี้ค่ะ"

 

ที่มา : sanook.com